Tỉ lệ mất sữa ở phụ nữ khi đang cho con bú ngày càng gia tăng – Nguyên nhân vì đâu?

(Mabio.vn) Không phải ảnh hưởng từ chế độ ăn uống, cho con bú sai cách hay do sinh mổ, dưới đây mới là 3 nguyên nhân khiến tỉ lệ mất sữa khi cho con bú ngày càng gia tăng.

Có một nghịch lý là kinh tế càng phát triển, chất lượng cuộc sống càng được nâng cao thì tỉ lệ các mẹ than phiền bị mất sữa khi đang cho con bú lại càng có xu hướng tăng lên. Rõ ràng là hiện nay, đa phần các mẹ đều được chăm lo rất chu đáo về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cũng như có cơ hội tìm hiểu về các phương pháp nuôi con tân tiến – vậy lý do nào khiến mẹ đau đầu vì mất sữa?

Mất sữa khi cho con bú do giảm cân quá sớm

Sau khi mang thai và sinh con, mẹ sẽ tăng ít nhất từ 8 – 12 kg, có mẹ còn tăng đến 20 kg. Trong thời gian ở cữ, nếu tăng cường tẩm bổ bằng các món lợi sữa mà điển hình nhất là chân giò hầm đu đủ, thì thân hình của mẹ sẽ còn phì nhiêu ra không ít. Bởi vậy khi nhắc đến mẹ bỉm sữa là chúng ta nghĩ ngay đến hình ảnh những người phụ nữ đầu tóc rối bời, thân hình sồ sề, khắp người nồng nặc mùi sữa.

Vào hoàn cảnh này, nhiều mẹ vẫn “tặc lưỡi cho qua”, chỉ cần con mình khỏe mạnh là được, nhưng với nhiều mẹ, ngoài việc con khỏe thì tiêu chí mẹ xinh cũng quan trọng không kém. Vì thế mà sau khi sinh chỉ một vài tháng, mẹ đã bắt đầu vào công cuộc giảm cân với chế độ tập luyện và ăn uống khắt khe của mình. Dinh dưỡng không đảm bảo kết hợp với tâm lý sợ béo đã vô tình khiến các mẹ bị mất sữa khi vẫn đang cho con bú.

bị mất sữa khi đang cho con bú
Giảm cân quá sớm là nguyên nhân làm mẹ bị mất sữa khi đang cho con bú

Một số mẹ khác có gửi câu hỏi về cho bác sĩ chia sẻ rằng mẹ uống chè vằng để lợi sữa đồng thời giảm cân luôn, nhưng không hiểu sao sữa tiết ra ngày càng ít rồi mất hẳn. Nguyên nhân có thể do các mẹ đã lạm dụng chè vằng rồi bị phản tác dụng (chè vằng có công dụng lợi sữa, nhưng khi uống nhiều quá sẽ gây mất sữa).

Nuôi còn bằng sữa công thức quá sớm cũng gây mất sữa ở phụ nữ cho con bú

Trong sữa mẹ không chỉ chứa một lượng dinh dưỡng dồi dào mà còn có nhiều chất đề kháng cần thiết cho trẻ nhỏ, bởi vậy trong 6 tháng đầu đời, trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên có nhiều nguồn tin trái chiều cho rằng sữa mẹ không đảm bảo đủ dinh dưỡng và phong trào cho con bú sữa công thức ngay từ khi mới chào đời khiến cho nhiều mẹ không còn tự tin về dòng sữa của mình nữa.

Trên thực tế, sữa công thức có thể chứa nhiều thành phần hoặc hàm lượng các chất cao hơn so với sữa mẹ, song nó lại không phù hợp với nhu cầu của trẻ lúc bấy giờ. Đây là lý do tại sao nhiều trẻ sau khi dùng sữa công thức lại bị đi ngoài hoặc táo bón.

Mặt khác, cho trẻ bú sữa công thức từ sớm sẽ khiến trẻ quen bú bình mà bỏ sữa mẹ. Nhu cầu tiêu thụ sữa mẹ giảm xuống sẽ khiến mẹ tiết sữa ít dần rồi mất hẳn – quá trình mất sữa khi cho con bú rất phổ biến ở các mẹ bỉm sữa hiện nay.

mất sữa khi cho con bú
Không nên cho trẻ ăn sữa công thức quá sớm nếu không muốn trẻ bỏ ti mẹ

Mất sữa khi đang cho cho con bú do mẹ phải đi làm

Theo chế độ thai sản tại Việt Nam thì mẹ chỉ được nghỉ 6 tháng tính từ lúc trước khi sinh đến sau khi sinh con. Điều này có nghĩa là mẹ phải đi làm khi vẫn đang cho con bú, lúc đó con còn chưa tròn 6 tháng tuổi.

Khi đi làm, mẹ không có thời gian để cho con bú 6 – 8 cữ/ngày giống như hồi còn ở nhà, nếu không bố trí thời gian hút sữa có thể khiến mẹ bị ứ đọng sữa, tắc sữa và mất sữa. Ngoài ra, chế độ ăn uống ở công ty không đảm bảo cũng dễ khiến mẹ không có sữa cho con bú. Để phòng tránh trường hợp này, mời mẹ đón đọc bài viết Mất sữa khi đi làm: Sẽ không còn là mối lo của mẹ nhé!

Mất sữa khi đang cho con bú nếu xảy ra quá sớm sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé, chẳng hạn như sức đề kháng kém, bé dễ ốm vặt, nhẹ cân, thấp còi so với các bạn đồng trang lứa. Các mẹ nên căn cứ vào các nhóm nguyên nhân trên đây để phòng ngừa và khắc phục từ sớm.

 

 

 

MẸ LƯU Ý:

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Mẹ nên cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh. Không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ. Nếu mẹ đang gặp phải tình trạng tắc sữa, ít sữa hay mất sữa cho con hãy tham khảo VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO. Mabio không chỉ giúp sữa mẹ tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ mà còn giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.

 

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn