icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Nguyên nhân gây tắc tia sữa theo YHCT

Hướng dẫn chữa tắc tia sữa theo YHCT nhanh chóng, hiệu quả

Nếu chữa tắc tia sữa bằng thuốc kháng sinh thường bị các mẹ e dè chọn lựa vì dễ gây tác dụng phụ thì chữa tắc tia sữa theo Y học cổ truyền (YHCT) là phương pháp được nhiều mẹ áp dụng và mang tới hiệu quả khá tích cực lại an toàn.

Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng hiểu rõ về phương pháp này. Cùng Mabio tìm hiểu một cách thấu đáo nhất về phương pháp chữa tắc tia sữa theo YHCT ngay sau đây các mẹ nhé!

Nguyên nhân gây tắc tia sữa theo YHCT

Theo Y học cổ truyền, tắc tia sữa là một bệnh thuộc phạm vi chứng nhũ ung. Do đó, để điều trị triệt để chứng bệnh này cần thanh nhiệt giải độc và hoạt huyết, lợi sữa cho cơ thể.

Mỗi giai đoạn tiến triển của tình trạng bệnh sẽ có những bài thuốc, hướng khắc phục khác nhau. Do đó, nếu các mẹ sau sinh áp dụng đúng chắc chắn sẽ mang tới hiệu quả tích  cực.

Có 4 nguyên nhân gây nên tình trạng tắc tia sữa, cả 4 nguyên nhân này đều có thể ảnh hưởng lẫn nhau trong quá trình gây bệnh.

Nguyên nhân gây tắc tia sữa theo YHCT
Ngực bị tắc tia sữa

Sữa ứ đọng

Quá trình cho con bú, trẻ không bú hết sữa trong bầu ngực. Hoặc, mẹ thiếu kinh nghiệm khiến cho lạc mạch ở vú bị bế tắc, sinh nhiệt mà thành nhũ ung.

Vị nhiệt ngưng trệ

Căn cứ vào học thuyết kinh lạc thì kinh Dương minh Vị chủ bầu vú. Sữa là do khí huyết sinh hóa mà thành. Quá trình ăn uống thất thường hàng ngày có thể gây tổn thương tì vị khiến nhiệt tích tại nhũ lạc, nhũ lạc mất tuyên thông sinh vú sưng đau mà thành nhũ ung.

Can khí uất trệ

Tinh thần mẹ không ổn định, thoải mái khiến can khí uất kết ảnh hưởng đến chức năng vận hóa của tỳ, sữa ứ đọng hoá thành ung.

Nhiễm độc tà

Tình trạng sau khi sinh cơ thể suy nhược, dễ bị tà độc xâm nhập.

Bài thuốc chữa tắc tia sữa theo YHCT

Các bài thuốc chữa tắc tia sữa theo YHCT, sẽ được phân chia theo từng giai đoạn và áp dụng từng bài thuốc khác nhau.

Giai đoạn 1: Tình trạng khi bệnh mới phát

Trong giai đoạn này, nếu dùng tay ấn vào ngực sẽ cảm thấy ngực đau, có cục cứng, người sốt, đau nhức ngực. Tình trạng đau nhức đôi khi còn lan ra các khớp, không có mồ hôi, mạch phù khẩn, rêu lưỡi trắng mỏng.

Bài thuốc chữa tắc tia sữa theo YHCT
Bài thuốc YHCT dạng uống cho mẹ bị tắc tia sữa

Bài thuốc uống:

– Kinh giới ngưu bàng thang: kinh giới tuệ 12g, bồ công anh 12g, liên kiều 8g, phòng phong 8g, ngưu bàng tử 12g, tạo giác thích 4g, kim ngân hoa 8g, sài hồ Bắc 12g, trần bì 8g, hương phụ 8g, hoàng cầm 8g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày một thang.

– Bồ công anh 20g, hoàng cầm 12g, kim ngân hoa 16g, thanh bì 8g, qua lâu 12g, sài hồ Bắc 8g, liên kiều 16g. Sắc uống ngày một thang.

– Trong trường hợp mẹ bị sốt thì thêm thạch cao 16g, chi tử 12g.

Bài thuốc đắp:

– Hương phụ 40g tán bột, xạ hương 12g. Hai vị trộn lẫn vào nhau, bồ công anh 50g, sắc lấy nước bỏ bã, lấy nước đó hòa với thuốc, đun sôi đặc rồi đắp vào vú đau 1 lần/ngày trong 1 – 3 ngày.

– Dùng cả củ hành để nguyên rễ, giã nát đắp lên vú bị đau.

– 100g lá bồ công anh giã nát, lọc lấy nước uống, bã đắp tại chỗ vú bị đau.

Giai đoạn 2: Mủ sắp vỡ hoặc đã vỡ

Biểu hiện của giai đoạn này cơ thể thường ớn lạnh, tuy hết sốt nhưng bầu ngực có mủ xu hướng sắp vỡ hoặc có thể vỡ.

Thần hiệu quả lâu tán gia vị: qua lâu 40g, xuyên sơn giáp 10g, sinh cam thảo 20g, đẳng sâm 12g, đương quy 20g, hoàng kỳ 12g, hương phụ 4g, một dược 8g. Sắc bỏ bã, cho thêm 1 chén nhỏ rượu lâu năm uống 3 lần/ngày (sau bữa ăn).

Giai đoạn 3: Khí huyết hư

Bước sang giai đoạn huyết khí hư, sắc mặt chuyển xanh, người mệt mỏi, buồn ngủ, vú ít đau nhức nhưng vẫn sưng, cứng.

Bài thuốc:

Thác lý tiêu độc tán: nhân sâm 8g, xuyên khung 8g, sinh hoàng kỳ 8g, kim ngân hoa 12g, bạch truật 8g, tạo giác thích 4g, bạch thược 8g, bạch chỉ 4g, đương quy 8g, cát cánh 8g. Sắc uống ngày một thang (uống xa bữa ăn).

Mẹ xem thêm:

Lưu ý khi sử dụng phương pháp chữa tắc tia sữa theo YHCT

Chữa tắc tia sữa theo YHCT là phương pháp nhiều mẹ áp dụng và mang tới những hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp này mẹ cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Lưu ý khi sử dụng phương pháp chữa tắc tia sữa theo YHCT
Chọn thảo dược có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sự an toàn khi sử dụng

–  Các mẹ hoàn toàn có thể bị dị ứng với một trong các thành phần của bài thuốc. Do đó, nếu cảm thấy cơ thể có những hiện tượng bất thường, khó chịu thì nên dừng sử dụng.

– Tuyệt đối tuân thủ liều lượng của các thầy thuốc. Không vì muốn tình trạng nhanh cải thiện mà uống tăng liều. Nó hoàn toàn có thể gây nên những tác dụng phụ không đáng có.

– Quá trình chăm sóc dược liệu, có thể người trồng sử dụng các loại hóa chất hay quá trình bào chế sai cũng không thể mang lại hiệu quả như mong muốn.

– Tốt nhất, tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của thầy thuốc từ cách sắc, cách uống cho đến liều lượng, quy trình điều trị.

Về bản chất, chữa tắc tia sữa theo YHCT là một phương pháp hiệu quả nhưng lại tiềm ẩn trong nó một số vấn đề: tốn thời gian và công sức để đun nấu, sắc thuốc; khó có thể kiểm soát được chất lượng đầu vào của từng dược liệu… Đặc biệt, với các mẹ sau sinh, sức khỏe còn yếu, không có nhiều thời gian thì đây không được đánh giá là phương pháp tối ưu nhất.

Mabio là một trong những viên uống lợi sữa hàng đầu trên thị trường hiện nay. Sản phẩm có tác dụng lợi sữa, đảm bảo cho mẹ một nguồn sữa vừa dồi dào lại giàu dinh dưỡng đồng thời giúp khắc phục và cải thiện tình trạng tắc tia sữa hiệu quả. Với thành phần thảo dược 100% từ các dược liệu quý, được bào chế dạng viên nén, các mẹ có thể sử dụng dễ dàng, không tốn nhiều thời gian và công sức.

Chữa tắc tia sữa theo YHCT là phương pháp được nhiều mẹ tin tưởng và chọn lựa. Nếu có thể phát hiện tình trạng tắc tia sữa sớm, có hướng điều trị phù hợp chắc chắn các tia sữa sẽ được khơi thông nhanh chóng. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này mẹ cần xác định không thể một sớm một chiều có kết quả ngay được, đồng thời tốn khá nhiều thời gian và công sức.

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Chia sẻ mạng xã hội