Tại sao bà mẹ sau sinh tuyệt đối không được ăn dưa muối?

Các bà, các mẹ vẫn thường rỉ tai nhau rằng sau sinh ăn dưa muối là việc làm cấm kỵ, trong khi với những người bình thường, dưa muối lại là món khoái khẩu. Để giải thích vấn đề này, mời các mẹ tham khảo một số câu hỏi xoay quanh việc ăn dưa muối sau sinh và câu trả lời của bác sĩ nhé!

sau sinh ăn dưa muối
Sau sinh có được ăn dưa muối không?

Tại sao dưa muối không tốt cho bà mẹ sau sinh?

Hỏi: Thưa bác sĩ, cháu mới sinh bé đầu tiên và được các bà nhắc là sau sinh không được ăn dưa muối vì nó không tốt, nhưng cháu chưa hiểu lắm là tại sao nó không tốt ạ?

Nguyễn Ngọc Lan

Trả lời:

Chào bạn Nguyễn Ngọc Lan,

Dưa muối là món ăn quen thuộc của người Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác, thường được làm bằng cách lên men các loại rau củ, trong đó phổ biến nhất là rau cải.

Với người bình thường, ăn dưa muối là một cách để bổ sung probiotic cần thiết cho hệ tiêu hóa, cung cấp nhiều vitamin, giảm cân và kiểm soát bệnh đái tháo đường. Với những người chán ăn, dưa muối là món có tác dụng kích thích vị giác rất tốt.

Tuy nhiên sau sinh ăn dưa muối lại được xem là việc làm cấm kỵ vì nó tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ sức khỏe.

– Khi mới sinh con, cơ thể và hệ tiêu hóa của người mẹ còn rất yếu, ăn dưa muối có thể làm tăng dịch dạ dày hoặc gây trào ngược dạ dày thực quản, đau bụng, buồn nôn, khó chịu. Với những mẹ đã có tiền sử bị bệnh đau dạ dày hay viêm loét dạ dày thì dưa muối là món cần được loại bỏ khỏi thực đơn.

sau sinh ăn dưa muối
Mới sinh nếu ăn dưa muối có thể gây khó chịu cho dạ dày

– Dưa muối thường cần rất nhiều muối để bảo quản, đồng nghĩa với hàm lượng natri cao. Đối với mẹ sau sinh, nó có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp.

Sau sinh ăn dưa muối xổi (dưa muối chưa chín, còn xanh hoặc ăn còn có vị cay) rất nguy hiểm vì nó vừa làm hại hệ tiêu hóa, lại vừa nguy hiểm do dưa muối xổi chứa nitrit. Khi đi vào cơ thể, axit dạ dày sẽ khiến nitrit tác động vào axit amin trong thịt cá, tạo thành nitrosamine gây ung thư.

Một nghiên cứu của các bác sĩ ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chỉ ra rằng người ăn quá nhiều dưa muối và ăn ít bánh mỳ, sữa, ngũ cốc, nước cam có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn so với những người còn lại.

– Mặc dù chưa rõ nguyên lý cụ thể, nhưng nhiều trường hợp đã cho thấy sau sinh ăn dưa muối có thể bị mất sữa hoặc ít sữa.

Sau sinh bao lâu thì mới được ăn dưa muối? Cho con bú có nên ăn dưa muối không?

Hỏi: Tôi sinh bé đã được 6 tháng nhưng tôi vẫn chưa dám ăn dưa muối vì không rõ là sau sinh bao lâu thì được ăn dưa muối. Hiện bé đã ăn dặm nhưng vẫn ti mẹ đều ạ.

Phạm Thị Huệ

sau sinh ăn dưa muối
Sau sinh bao lâu mới được ăn dưa muối?

Trả lời:

Chào bạn Phạm Thị Huệ,

Như đã trả lời câu hỏi của bạn Ngọc Lan ở trên, vì dưa muối tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe nên khi mới sinh con bà mẹ không nên ăn. Một số bà mẹ chọn cách kiêng ăn trong 3 tháng đầu, nhưng nếu có thể thì nên kiêng 6 tháng là tốt nhất.

Sau 6 tháng, bạn có thể ăn thử một ít dưa muối rồi theo dõi như sau:

– Phản ứng của em bé: Nếu em bé có phản ứng tiêu chảy, mẩn ngứa hay bất kỳ điều gì bất thường sau khi bú mẹ, hãy ngừng ngay việc ăn dưa muối sau sinh.

– Tình trạng của người mẹ: Nếu mẹ có phản ứng buồn nôn, đau bụng, đi ngoài thì cũng nên ngừng ăn dưa để đảm bảo sức khỏe.

– Tình trạng sữa mẹ: Nếu sau khi ăn dưa muối, cả mẹ và bé đều không có vấn đề gì về sức khỏe nhưng lượng sữa của mẹ có dấu hiệu ít đi thì cũng nên ngừng việc ăn dưa.

Ngược lại nếu những rắc rối trên không xảy ra, mẹ hoàn toàn có thể tiếp tục thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý sau sinh ăn dưa muối nếu nhiều quá sẽ không tốt. Lượng ăn lý tưởng nhất là 2 lần/tuần, ăn kèm cùng với các món canh và cơm. Không được ăn dưa muối còn xanh hoặc dưa đã để lâu, bị khú.

sau sinh ăn dưa muối
Sau sinh 6 tháng mẹ có thể ăn dưa muối, nhưng không được ăn dưa muối còn xanh hoặc dưa đã khú

Sau sinh bao lâu được ăn đồ chua?

Hỏi: Em rất thích ăn đồ chua nhưng không biết là sau sinh bao lâu mới được ăn dưa muối chua và đồ chua ạ?

Phạm Thị Hoa

Trả lời:

Chào bạn Phạm Thị Hoa,

Ngoài dưa muối thì một số thực phẩm khác như xoài, cóc, cam, quýt, bưởi, chanh cũng được xếp vào nhóm đồ chua, tuy nhiên không phải tất cả đều gây hại cho mẹ sau sinh.

Với những đồ chua dịu nhẹ như cam, quýt, bưởi, xoài chua, mận, người mẹ có thể ăn xen kẽ trong tuần ngay sau khi sinh con vì chúng chứa rất nhiều vitamin C có lợi cho sức đề kháng của mẹ.

Những đồ chua gắt hơn như chanh, nhót, me, sấu, cà na, chùm ruột nên kiêng đến khi em bé được 6 tháng, sau đó bắt đầu ăn trở lại một cách từ từ.

sau sinh ăn dưa muối
Những quả chua gắt nên được kiêng trong vòng 6 tháng sau sinh hoặc lâu hơn

Trên đây là chia sẻ của chuyên gia Mabio về việc sau sinh ăn dưa muối và một số đồ chua khác. Nếu mẹ còn băn khoăn gì về việc ăn uống sau sinh, đừng ngại để lại số điện thoại bên dưới bài viết để được tư vấn miễn phí nhé!

Hoặc để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, chúng tôi gọi lại tư vấn riêng cho bạn