Sau sinh ăn quả chuối được không? 3 loại chuối mẹ không nên bỏ qua

Chuối là loại quả thơm, ngon, bổ, rẻ, mang lại giá trị dinh dưỡng cao lại rất dễ tìm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc phụ nữ sau sinh ăn quả chuối có được không? Loại chuối nào thì tốt cho mẹ, lợi sữa cho bé. Cùng Mabio tìm hiểu để không bỏ lỡ vô vàn lợi ích tuyệt vời khi ăn loại quả này nhé.

Chuối là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng, thân thuộc với mọi người nhưng phụ nữ sau sinh ăn chuối có được không
Chuối là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng, thân thuộc với mọi người nhưng phụ nữ sau sinh ăn chuối có được không

Sau sinh ăn quả chuối có được không?

Chuối là loại quả không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp đa dạng các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Quả chuối còn được đưa vào khẩu phần ăn của những người tập thể thao, sau phẫu thuật, người giảm cân, trầm cảm….

Vì vậy, mẹ sau sinh ăn chuối hoàn toàn được, cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ và bé, đặc biệt là những mẹ sinh mổ nên ăn chuối mỗi ngày giúp phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Bảng thành phần dinh dưỡng có trong quả chuối (100g)

thành phần dinh dưỡng có trong quả chuối

Lợi ích khi phụ nữ sau sinh ăn chuối: Tốt cho mẹ, lợi sữa cho con

– Cung cấp năng lượng: Từ bảng thành phần có thể thấy, quả chuối rất giàu năng lượng, cung cấp đầy đủ các loại vitamin A, B1, B2, C, D… và các loại khoáng chất canxi, sắt, kẽm… Mẹ sau sinh ăn quả chuối giúp cơ thể hấp thu tối đa dưỡng chất, bồi bổ cơ thể cũng như cung cấp dinh dưỡng cho bé thông qua sữa mẹ.

– Giúp tăng tiết sữa, tăng chất lượng sữa: Trong quả chuối chứa nhiều enzyme giúp phân giải các chất thành những phân tử nhỏ để cơ thể dễ dàng hấp thu, từ đó tăng năng lượng, tăng cường sức đề kháng. Đồng thời, mẹ sau sinh ăn chuối còn giúp giải tỏa căng thẳng, tâm lý thoải mái giúp sữa về nhiều hơn, chất lượng sữa cũng tốt hơn.

– Bổ máu, phòng ngừa tình trạng thiếu máu: Phụ nữ sau sinh ăn chuối giúp bổ sung sắt, kích thích sản sinh hemoglobin, từ đó tăng sản sinh hồng cầu trong máu. Bé bú sữa mẹ cũng được bổ sung sắt, phòng ngừa thiếu máu ở trẻ sơ sinh.

– Bổ sung canxi: Chuối rất giàu canxi, do đó, phụ nữ sau sinh ăn quả chuối giúp bổ sung canxi, phòng ngừa nguy cơ loãng xương ở mẹ. Bé cũng được hấp thu canxi qua sữa mẹ, phòng ngừa tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng.

Phụ nữ sau sinh ăn chuối giúp bồi bổ cơ thể, hỗ trợ phục hồi sức khỏe, lợi sữa cho con
Phụ nữ sau sinh ăn chuối giúp bồi bổ cơ thể, hỗ trợ phục hồi sức khỏe, lợi sữa cho con

– Giảm chứng trầm cảm sau sinh: Quả chuối chứa hàm lượng vitamin nhóm B cao (B1, B2, B3, B5, B6, B12) giúp giảm căng thẳng, stress, thư giãn tinh thần. Bên cạnh đó, mẹ sau sinh ăn chuối còn giúp bổ sung kali, giảm các triệu chứng trầm cảm.

– Tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón: Chuối là một trong những loại quả giàu chất xơ, chứa fructooligosaccharides, chất này giúp nuôi dưỡng những loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột, tăng chức năng hoạt động của ruột. Vì vậy, mẹ sau sinh ăn quả chuối rất tốt cho hệ tiêu hóa, dễ tiêu, giảm táo bón.

– Giảm cân sau sinh: Phụ nữ sau sinh ăn chuối giúp cung cấp năng lượng, hàm lượng chất xơ cao, giúp mẹ có cảm giác no, hạn chế ăn vặt. Ăn chuối còn giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, giải phóng chất béo và lượng mỡ thừa trong cơ thể, hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.

3 loại chuối mẹ sau sinh nên ăn

1. Sau sinh ăn chuối tiêu rất tốt cho sức khỏe

Chuối tiêu là loại quả dễ ăn nhất, giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, chứa nhiều dinh dưỡng và năng lượng, tốt cho việc phục hồi sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của bé.

Mẹ sau sinh ăn chuối tiêu rất tốt nhưng cũng chỉ nên ăn từ 1 – 2 quả/ngày. Nên chọn những quả chín mồi, vỏ có nếp nhăn, màu vàng, có chấm đen. Tránh chọn những quả chuối ngâm thuốc thường có màu vàng ruộm, đầu ngọn còn xanh, chín ép, ăn không ngon.

Sau sinh nên ăn chuối tiêu để bổ sung dinh dưỡng
Sau sinh nên ăn chuối tiêu để bổ sung dinh dưỡng

2. Sau sinh ăn chuối sứ – bí quyết gọi sữa về ướt áo

Chuối sứ hay còn gọi là chuối tây không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn được xem là loại quả có tác dụng lợi sữa. Rất nhiều mẹ sau sinh bị mất sữa, ít sữa cũng đã tìm đến loại quả này và thấy số lượng, chất lượng sữa được cải thiện rõ rệt.

Mẹ sau sinh ăn chuối tây có thể ăn trực tiếp cả quả hoặc hấp lên để ăn. Tuy nhiên, vì có hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn nhiều gây đầy bụng nên các mẹ không nên ăn nhiều hơn 2 quả mỗi ngày.

Sau sinh ăn chuối sứ có công dụng lợi sữa, gọi sữa về ướt áo
Sau sinh ăn chuối sứ có công dụng lợi sữa, gọi sữa về ướt áo

3. Chuối sáp giàu dinh dưỡng cho mẹ sau sinh

Chuối sáp là loại quả nhỏ, mập, khi chín có màu vàng ươm. Loại quả này giàu kali, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, hàm lượng chất xơ, khoáng chất dồi dào giúp kích thích hệ tiêu hóa, nhuận tràng, giảm táo bón.

Mẹ sau sinh ăn chuối sáp phải luộc chín kỹ, nứt vỏ, ruột vàng óng, ăn vào sẽ có cảm giác giòn sần sật nhưng ruột chuối lại dẻo quẹo như sáp, thơm ngon và không bị ngấy. Có thể ăn lúc nóng hoặc nguội tùy theo sở thích của từng người.

Chuối sáp cũng là món mẹ sau sinh không nên bỏ qua với hương vị thơm ngon, béo ngậy
Chuối sáp cũng là món mẹ sau sinh không nên bỏ qua với hương vị thơm ngon, béo ngậy

Mẹ sau sinh ăn chuối cần lưu ý những gì?

– Mẹ sau sinh ăn quả chuối nên chọn những loại đã chín kỹ để đảm bảo độ thơm ngon, bổ dưỡng.

– Không ăn quá 2 quả chuối/ngày vì ăn nhiều có thể khiến cơ thể không kịp hấp thu, gây ra tình trạng rối loạn vitamin và khoáng chất trong cơ thể.

– Phụ nữ sau sinh ăn chuối cũng không nên ăn lúc đói vì nó có thể dẫn đến đau dạ dày. Ăn chuối lúc đói cũng sẽ khiến hàm lượng magie tăng đột ngột trong máu, gây mất cân bằng tim mạch và làm tổn hại đến sức khỏe.

– Khi ăn chuối cũng cần chú ý, bảo quản ở nhiệt độ thường, không bảo quản chuối ở tủ lạnh hoặc ngăn đá. Tránh lột vỏ trước khi chưa ăn làm như thế sẽ mất tác dụng của chuối.

Tóm lại, phụ nữ sau sinh ăn quả chuối rất tốt nhưng chị em lưu ý không ăn quá nhiều (1 – 2 quả mỗi ngày là hợp lý). Đồng thời, mẹ cũng nên chọn những quả chuối chín ngọt để đảm bảo hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, không ảnh hưởng đến chất lượng sữa khi cho bé bú. Mặc dù tốt nhưng mẹ nào bị tiểu đường, các bệnh về tim mạch, thận hoặc lượng đường trong máu cao thì không nên ăn chuối nhé.

Nguồn: Mabio.vn

Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa

Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa Giá bán lẻ tham khảo: 345.000VNĐ Tìm hiểu thêm

Lý do bạn nên chọn Lợi Sữa Mabio

  • 1. Kết hợp 2 cơ chế đặc biệt giúp tăng SỐ LƯỢNG và CHẤT LƯỢNG sữa mẹ.
  • 2. Từ 100% thảo dược Việt Nam, an toàn, lành tính, phù hợp với cơ địa người Việt.
  • 3. Kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP.
  • 4. Sản xuất bởi công nghệ hiện đại, quy trình chặt chẽ của USAPHA nhà máy đạt chuẩn GMP.
  • 5. Hơn 40,000+ mẹ đã dùng để nhiều sữa, sữa thơm, mát, đặc hơn sau khi uống từ 4-6 ngày.
  • *Tác dụng cuả sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người*
  • 6. Mabio còn giúp phục hồi sức khỏe mẹ sau sinh, lấy lại da dẻ, vóc dáng thon gọn.
  • Hoặc để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, chúng tôi gọi lại tư vấn riêng cho bạn