Hạt sen là thực phẩm bổ dưỡng, dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon thì ai cũng biết nhưng mẹ sau sinh ăn hạt sen có tốt không? Ăn như nào mới đúng cách, đảm bảo vừa ngon, vừa bổ dưỡng, an toàn cho cả mẹ và bé. Cùng Mabio tìm hiểu ngay nhé.
Sau sinh ăn hạt sen có tốt không?
– Hạt sen vị ngọt, tính bình (không nóng, không lạnh), có tác dụng bổ tỳ, dưỡng tâm, là vị thuốc quý điều trị tiêu chảy, cải thiện tình trạng mất ngủ, chán ăn, hồi hộp, lo âu, đầy bụng, khó tiêu.
– Đồng thời, ăn hạt sen cũng mang lại giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, ma giê, kali và phốt pho, hàm lượng cholesterol lại rất thấp. Cứ 100g hạt sen thì sẽ có 350 calo, 17g protein, hàm lượng mỡ chỉ chiếm từ 2 – 2,5g, không chứa đường.
Error: Contact form not found.
Vừa bổ dưỡng, vừa thơm ngon nên hạt sen phù hợp với khẩu vị của rất nhiều người. Vì vậy, mẹ sau sinh ăn hạt sen tốt cho sức khỏe, bé cũng được hấp thu nguồn dinh dưỡng dồi dào thông qua sữa mẹ.
Mẹ sau sinh ăn hạt sen mang lại lợi ích như thế nào?
Mẹ sau sinh ăn hạt sen giúp bồi bổ cơ thể
Phụ nữ mới sinh sức khỏe còn rất yếu nên cần ăn những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao để cung cấp năng lượng, bồi bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng. Vì vậy, mẹ sau khi sinh ăn hạt sen rất tốt cho việc phục hồi sức khỏe sau sinh.
Làm chậm quá trình lão hóa da
Hạt sen chứa nhiều chất chống oxy hóa, ngăn ngừa sự hủy hoại của các gốc tự do trong cơ thể. Đồng thời, loại hạt này còn chứa một enzyme đặc biệt có tác dụng hàn gắn, phục hồi protein bị tổn thương, làm chậm quá trình lão hóa, cho làn da trẻ trung và tươi sáng.
Cải thiện vòng 1 sau sinh
Theo một cuốn sách Đông y của Trung Quốc, phụ nữ sau sinh ăn hạt sen giúp ích cho việc cải thiện vòng 1 “chảy xệ” trở nên săn chắc, căng tròn hơn. Chị em có thể chế biến hạt sen thành nhiều món để ăn thay đổi mỗi ngày (chè sen, cháo hạt sen…), kiên trì thực hiện sẽ giúp vòng 1 thật quyến rũ.
Mẹ sau sinh ăn hạt sen giúp an thần, ngủ ngon
Hạt sen có tính an thần, giảm căng thẳng và làm dịu thần kinh. Tuy nhiên công dụng này chỉ phát huy khi hạt còn tâm sen. Vì vậy, mẹ sau sinh khi ăn hạt sen không nên bỏ phần lá mầm màu xanh bên trong nhé.
Cải thiện sự thèm ăn
Nếu mẹ đang cho con bú có cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng thì ăn hạt sen cũng là cách để cải thiện hiệu quả tình trạng này. Vì trong hạt sen chứa nhiều hợp chất kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác thèm ăn, ăn ngon.
Mẹ sau sinh ăn hạt sen tốt cho phát triển trí não của bé
Mẹ sau sinh ăn hạt sen giúp bổ sung canxi, đạm, photpho… có tác dụng ích tâm, bổ thận, dưỡng tâm, ích trí. Vì vậy, bé bú sữa mẹ cũng được hấp thu đủ dưỡng chất, tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não của trẻ.
Một số món ngon từ hạt sen cho mẹ sau sinh
Mẹ sau sinh ăn chè hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng
– Nguyên liệu: Hạt sen 500g, đường phèn 200g
– Cách làm: Hạt sen sau khi ngâm mềm, tách bỏ tâm và phần đầu đen. Sau đó, cho vào nồi luộc chín mềm. Đường phèn nấu tan, để nguội, lắng cặn. Cho nước đường phèn qua một chiếc nồi khác rồi cho hạt sen vào rồi nấu chín. Mẹ có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh đều ngon.
Gà tần hạt sen cho mẹ sau sinh bồi bổ sức khỏe
– Nguyên liệu: 1/2 con gà, 50g hạt sen khô, 1 nắm nấm hương, 2 củ hành khô, 1 mẩu gừng, gia vị (hạt nêm, nước mắm), hạt tiêu, rau mùi, hành lá.
– Cách làm: Rửa sạch nấm hương và hạt sen rồi vớt ra cho ráo nước. Thịt gà đem ướp với gia vị và hành khô rồi cho vào chảo đảo qua với dầu ăn cho thịt chuyển màu và săn lại. Sau đó thêm nước vào xâm xấp, vừa ngập thịt rồi mở to lửa đun sôi.
Khi nồi gà sôi thì mở vung cho nấm và hạt sen vào, giảm nhỏ lửa rồi đun thêm khoảng 20 phút. Sau đó, mở ra kiểm tra xem hạt sen đã bở chưa. Nếu chưa bở thì đun thêm, còn bở rồi thì nêm lại vừa ăn rồi múc ra bát, rắc thêm một chút hạt tiêu là có thể thưởng thức bát canh gà hầm thật thơm ngon.
Error: Contact form not found.
Canh sườn hạt sen cho mẹ sau sinh
– Nguyên liệu: sườn non 400g, hạt sen tươi 200g, bắp non 100g, bông cải xanh 150g, cà rốt 50g, nấm hương 6 tai, hạt tiêu.
– Cách làm: Rửa sạch nguyên liệu, sườn chặt vừa miếng rồi ướp nguyên liệu. Sau đó, cho sườn non vào ninh khoảng 15 phút. Cho bắp non, cà rốt, hạt sen, nấm hương vào ninh, cuối cùng cho bông cải nấu vừa chín. Tắt lửa, thêm 1/2 muỗng canh nước mắm, hành ngò. Múc ra tô rồi rắc thêm tiêu là mẹ có thể thưởng thức món canh sườn hạt sen thật thơm ngon.
Mẹ sau sinh ăn cháo gà hạt sen
– Nguyên liệu: Hạt sen 200g, gạo tẻ 150g, 300g ức gà, 4 miếng nấm hương, hành lá, hạt tiêu và muối
– Cách làm: Ức gà luộc chín rồi xé sợi, sau đó cho lên chảo đảo qua với một chút dầu ăn và muối cho thịt gà săn lại, bóng đẹp. Gạo vo sạch rồi hầm với hạt sen bằng nước luộc gà trong khoảng 30 phút.
Nấm ngâm nước rồi thái nhỏ, đặt lên chảo đảo qua với một chút dầu ăn và gia vị để nấm chín và đậm vị. Sau khi cháo chín thì múc ra bát, xếp thịt gà, nấm hương và hành lá lên trên, có thể rắc thêm hạt tiêu tùy khẩu vị của từng người.
- Xem thêm: Phụ nữ sau sinh ăn nho được không?
Mách mẹ sau sinh ăn hạt sen đúng cách để hấp thu tối đa dinh dưỡng
– Hạt sen tuy lành tính, không độc hại nhưng nên hạn chế ăn khi bị đầy bụng, khó tiêu, táo bón vì hàm lượng vitamin và dưỡng chất có trong hạt sen khá cao, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể không kịp hấp thu, gây đầy bụng.
– Mẹ sau sinh ăn hạt sen để cải thiện tình trạng mất ngủ thì không nên loại bỏ phần tâm sen. Tuy vị của nó đắng, khó ăn nhưng đây lại là thành phần chữa trị mất ngủ, khó ngủ, có công dụng an thần.
– Những mẹ bị bệnh tim thì nên hạn chế hoặc không ăn tâm sen cùng hạt sen vì tâm sen có hàm lượng alkaloid cao sẽ ảnh hưởng đến tim, có thể gây đau tim và đột quỵ nếu ăn nhiều.
– Hạt sen tuy bổ nhưng phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là tâm sen vì ăn nhiều có thể gây rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và suy giảm ham muốn tình dục.
Tóm lại, phụ nữ sau sinh ăn hạt sen rất tốt, bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý ăn đúng cách để có thể hấp thu tối đa dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe. Không ăn quá nhiều, kết hợp hạt sen trong các món ăn (chè, cháo, canh) để gia tăng hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.
Nguồn: Mabio.vn
1 Bình luận