Sau sinh ăn quả cà chua mang lại vô vàn lợi ích, không chỉ tốt sữa cho bé mà còn làm đẹp cho mẹ từ làn da cho tới vóc dáng, thậm chí phòng chống và điều trị được một số bệnh khác. Cùng tìm hiểu bài viết sau để biết được những tác dụng đó như thế nào nhé!
Sau sinh ăn quả cà chua được không?
Sau sinh ăn quả cà chua được không? Hẳn là câu hỏi của rất nhiều mẹ sau sinh, khi phải kiêng cữ đủ thứ. Chắc hẳn, đây là câu cửa miệng của họ: Sau sinh ăn cái gì đó có được không? …. Đối với quả cà chua thì hoàn toàn được, mà nó còn có vô vàn lợi ích.
Cà chua không chỉ mang lại những tác dụng trong làm đẹp mà còn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, phòng chống một số bệnh. Cà chua là một loại thực phẩm chứa tới 95% là nước, giàu chất xơ, carbohydrate và vitamin cùng nhiều khoáng chất mà mẹ sau sinh nên ăn.
Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng chi tiết trong 100g cà chua sống:
Mẹ sau sinh nên ăn quả cà chua bởi những lợi ích này!
Cà chua là thức ăn lợi sữa cho mẹ sau sinh
Trong 100g cà chua đã có chứa tới 1,2g chất xơ, cùng các loại vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và rất nhiều chất khác có lợi cho sức khỏe như chúng ta đã thấy ở trên. Vì vậy, phụ nữ sau sinh nên ăn càng nhiều cà chua càng tốt để tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ.
Mẹ sau sinh ăn quả cà chua chế biến với các thực phẩm khác để tăng lượng sữa cho con như: Cà chua nhồi thịt, cà chua xào hải sản, canh cải chua nấu với cà chua và bắp bò,… Đây là các món ăn gọi sữa về mẹ nên bổ sung thường xuyên trong mỗi bữa ăn.
Error: Contact form not found.
Ăn cà chua giúp mẹ sau sinh kiêng cữ mà vẫn nhanh về dáng
Những người giảm cân mà chưa biết đến cà chua là một trong những thực phẩm ăn kiêng thì thật sự đáng tiếc. Chất xơ là một trong những chất dành cho người giảm cân, cà chua có chứa ít calo lại giàu chất xơ, vitamin khiến bạn ăn cảm thấy no lâu vì thế mẹ sau sinh nên bổ sung ngay cà chua vào thực đơn của mình.
Cà chua có thể chế biến thành rất nhiều món để ăn kiêng: từ việc dùng nó làm món đồ uống bổ mát giải khát, ăn sống trực tiếp sau khi rửa sạch sẽ cho đến bữa ăn hàng ngày khi chế biến với các món khác. Sau sinh ăn quả cà chua bi với rau xà lách thái nhỏ thêm chút sốt sẽ là món salat tuyệt vời cho mẹ giảm cân.
Sau sinh ăn quả cà chua giúp da hồng hào, sáng khỏe
Ngoài tác dụng giảm cân, cà chua còn giúp làn da của các mẹ sau sinh cải thiện đáng kể. Bởi vì vitamin A, vitamin E, chất LyCopene có trong cà chua giúp giảm vết nhăn, chống lão hóa, làm da hồng hào, mịn màng đáng kể.
Mẹ sau sinh ăn quả cà chua sống hoặc làm nước ép cà chua uống mỗi ngày giúp làn da tươi sáng, mịn màng sau một thời gian. Ngoài ra, đắp mặt nạ cà chua cũng là một cách hay giúp làn da sáng và tràn đầy sức sống. Lưu ý, nếu đắp mặt nạ thì chỉ nên đắp 2, 3 lần/tuần, mỗi lần 15 – 20 phút.
Ngoài 3 công dụng tuyệt vời trong làm đẹp cho mẹ, lợi sữa cho con thì cà chua còn giúp thiện thị lực cho phụ nữ sau sinh, giảm lượng đường có trong máu, phòng chống bệnh ung thư, bệnh mãn tính, hậu sản sau sinh và thúc đẩy một giấc ngủ ngon cho mẹ,…
Để tránh nguy hiểm: Mẹ sau sinh ăn quả cà chua cần lưu ý
- Các mẹ sau sinh ăn quả cà chua sống nên chọn quả có màu đỏ tươi, không bị úng hay vết nhăn trên vỏ. Rửa sạch bằng muối để trừ hóa chất độc hại mới ăn sống được.
- Mẹ bị viêm dạ dày hay bệnh về đại tràng thì không nên ăn cà chua sống.
- nếu mẹ không muốn bị táo bón thì không nên ăn hạt cà chua vì nó giống như hạt ổi, không tốt cho hệ tiêu hóa.
- Đặc biệt, mẹ sau sinh đừng ăn cà chua để làm giảm cơn đói vì nó có thể gây đau bụng bởi chất pectin và nhựa phenolic trong cà chua phản ứng với axit hại dạ dày.
- Mẹ đang cho con bú không ăn cà chua nấu chín trong thời gian dài
- Không nên ăn kèm cà chua với dưa chuột bởi trong dưa chuột có chứa enzyme catabolic làm phá hủy hàm lượng vitamin C có trong cà chua khiến nó vô tác dụng.
- Mẹ sau sinh ăn quả cà chua xanh là rất độc hại, có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tính mạng vì nó số lượng lớn các yếu tố “alkaloid” nếu tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác…
CHUYÊN GIA KHUYẾN CÁO: Phụ nữ sau sinh nên ăn cà chua chín hơn là cà chua sống bởi vì cà chua sống có chứa một lớp thành bảo vệ mà khi ăn không thể hấp thu Lycopene – chất chống oxy hóa cao, ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường và nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên, khi cà chua được đun chín thì cơ thể hấp thu dễ hơn rất nhiều.
Bài viết trên đây hy vọng đã giúp các mẹ biết được sau sinh ăn quả cà chua mang lại những lợi ích gì và những điều cần tránh khi ăn cà chua. Sở hữu một làn da đẹp, một vóc dáng chuẩn và nguồn sữa dồi dào chỉ bằng một thực phẩm rẻ tiền. Những mẹ nào chưa cho loại quả này vào thực đơn hàng ngày của mình thì đừng chần chừ gì nữa mà thực hiện ngay hôm nay đi nhé!
Error: Contact form not found.
Nguồn: Mabio.vn
2 Bình luận