Chào bạn! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng Mabio để gửi câu hỏi về cho chúng tôi giải đáp. Sau đây là giải đáp về thắc mắc của bạn với chúng tôi:
Sau sinh ăn cua được không? Nên ăn cua đồng hay cua biển?
Mẹ chồng bạn nghiêm khắc trong việc kiêng cữ sau khi sinh là rất tốt. Trong tháng đầu sau khi sinh, việc ăn uống cần để ý kỹ một chút, tránh trường hợp trẻ đi ngoài. Thế nhưng, không phải kiêng quá nhiều thứ vì nó sẽ không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho 2 mẹ con.
Khi bạn sinh xong ngoài 2 tháng, gần 3 tháng thì việc kiêng cữ cũng nên nới lỏng để đảm bảo cơ thể đủ năng lượng và dưỡng chất nuôi bé. Hải sản không nguy hiểm với mẹ sau khi sinh như mọi người nghĩ nếu biết lựa chọn loại để ăn và thời gian phù hợp để bổ sung.
Có người thì cho rằng phụ nữ sau khi sinh không nên ăn cua nhưng có người lại cho rằng cua rất tốt cho sản phụ. Cả 2 ý kiến đều đúng vì cua có cua đồng và cua biển. Phụ nữ sau sinh không nên ăn cua đồng nhưng có thể ăn được cua biển.
Mặc dù cua đồng rất giàu dinh dưỡng nhưng lại không tốt với mẹ sau sinh. Bởi vì hệ tiêu hóa của các mẹ yếu, cua đồng có tính lạnh, lại hơi độc, có vị mặn nên không tốt cho hê tiêu hóa. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể cho con.
Ngược lại với cua đồng, cua biển có vị mặn ngọt, nhiều khoáng chất, sắt, kali, vitamin tốt cho mẹ và sự phát triển của bé. Ngoài ra, cua biển còn rất tốt cho tim mạch vì chứa omega3, magnesium, calcium,.. Vì thế, phụ nữ sau khi sinh 2, 3 tháng nên ăn cua biển. Chúng có tác dụng bổ máu, giải nhiệt, giúp nhanh hồi phục thể trạng yếu của các mẹ sau sinh.
Như vậy, bạn Lê.T.T.H đã trả lời được câu hỏi sau khi sinh 2, 3 tháng ăn được cua biển không rồi nhỉ?
Các món ăn bổ dưỡng chế biến từ cua biển cho mẹ sau khi sinh
Cua biển có rất nhiều cách chế biến ngon bổ, hấp dẫn. Vì thế, các mẹ sau khi sinh 2, 3 tháng ăn được cua biển nên tận dụng một trong số các món ăn sau:
Súp cua biển
Món ăn vừa dễ ăn, vừa bổ dưỡng, cung cấp nhiều canxi, lại có màu sắc thu hút. Không chỉ nguyên thịt cua mà còn có cả các loại đậu, rau củ, hạt đi kèm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 bát thịt cua, 1 bát thịt tôm nõn, 1 bát ngô hạt, một chút đậu Hà Lan.
- 1,5 lít nước dùng từ xương lợn hoặc gà.
- Hòa 6 thìa bột năng với nước, 2 quả trứng đánh tan.
- Ngò rí, hành lá, hạt nêm, hạt tiêu.
Cách thực hiện:
- Đun sôi nồi nước dùng với lửa vừa. Sau đó, cho lần lượt thịt, tôm, cua, đậu Hà Lan, ngô hạt vào nấu chín, nêm gia vị vừa miệng.
- Sau khi gia vị chín, đổ nước bột năng vào nồi rồi hòa đều tạo độ sánh. Đun sôi ít phút cho bột chín.
- Hạ lửa nhỏ rồi rót từ từ trứng đánh tan vào nồi, vừa rót vừa khuấy cho đến khi hết trứng, đun sôi thêm chút rồi tắt bếp.
- Sau khi tắt bếp cho ra bát cho ngò rí, hành lá thái nhỏ, ăn nóng luôn.
Miến xào cua biển
Phụ nữ sau khi sinh 2, 3 tháng ăn cua biển thì không thể bỏ qua món miến xào thịt cua biển bởi đây là món ăn ngon, bổ dưỡng có thể ăn thay cơm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con cua biển
- Miến vừa đủ ăn
- Giá đỗ
- Dưa chuột ăn kèm
- Nấm hương, hành tây, rau thơm, rau mùi.
Cách thực hiện:
- Sau khi rửa cua sạch sẽ, bạn cho vào nồi luộc hoặc hấp. Giữ lại nước hấp đó .
- Cua chín gỡ thịt cua ra để riêng.
- Nấm hương rửa qua nước rồi ngâm nở, rửa sạch, bỏ chân và thái chỉ.
- Phi thơm hành khô, cho bát thịt cua và nấm vào xào. Đổ ra đĩa. Cho tiếp miến vào xào vì miến nở nhanh nên để miến chín mềm bạn cho một chút nước luộc cua vào.
- Sau đó, cho tiếp hành tây và giá đỗ vào xào. Khi hành và giá chín thì đổ bát thịt cua đã xào vào đảo đều, tắt bếp, ăn nóng.
- Có thể ăn kèm dưa chuột, rau thơm, rau mùi,…
Bạn Lê.T.T.Hà cũng như các mẹ khác có thể tham khảo thêm các món mà phụ nữ sau khi sinh nên ăn:
- 7 lý do phụ nữ sau khi sinh nên ăn giá đỗ để bổ mẹ, tốt con
- Sau sinh ăn quả cà chua: LỢI SỮA bé – ĐẸP DÁNG và DA cho mẹ!
- Sau sinh ăn quả chuối được không? 3 loại chuối mẹ không nên bỏ qua
Một số lưu ý cho mẹ sau sinh khi ăn cua biển
Cua biển giàu dinh dưỡng, không chỉ tốt cho mẹ sau sinh mà còn giúp trẻ phát triển não bộ khỏe mạnh. Tuy nhiên, sau sinh ăn cua biển cần phải lưu ý một số điều sau:
- Phụ nữ sau khi sinh không nên ăn cua biển không được tươi sống hoặc đã chết. Bởi vì chúng tiết ra nhiều chất histidine khiến mẹ dễ bị ngộ độc, đau bụng, nôn mửa. Cua để chết lâu thì hàm lượng histidine càng cao, nguy cơ ngộ độc nhiều hơn.
- Không nên ăn cua biển để lâu hoặc để qua đêm vì các món ăn từ cua rất dễ ôi thiu.
- Khi ăn cua biển, các mẹ tránh kết hợp với một số thực phẩm như rau kinh giới, quả hồng, nước trà để tránh ngộ độc.
- Không ăn gỏi cua vì trong cua có chứa rất nhiều sán và kí sinh trùng. Nếu ăn phải đồ cua chưa chín hoặc sống sẽ khiến chúng xâm nhập vào các cơ quan khác.
Để có được chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì các mẹ nên kiêng ít thôi, ăn nhiều lên và chia thành nhiều bữa. Việc hấp thu chất dinh dưỡng là rất quan trọng để con cũng có thể hấp thu qua sữa mẹ.
Có nhiều mẹ cảm giác bầu ngực căng sữa nhưng không đủ sữa cho con bú; cũng có mẹ con bú đủ cữ nhưng con vẫn không lên cân là mấy. Đó có thể là do ảnh hưởng của việc hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể mẹ không hiệu quả.
Để cải thiện tình trạng đó, các mẹ cần tìm hiểu đến các sản phẩm lợi sữa có tác dụng chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể mẹ vào sữa cho con bú. Viên uống lợi sữa Mabio với các thảo dược quý hiếm giúp tăng hấp thu, tăng chuyển hóa dinh dưỡng từ cơ thể mẹ vào sữa. Sữa mẹ sẽ thơm, đặc, sánh hơn. Ngoài ra, sản phẩm Mabio còn giúp phụ nữ sau khi sinh nhanh hồi phục thể trạng và ngủ ngon giấc hơn.
Hãy giúp thực đơn của mình đa dạng mỗi ngày, không nên vì thích ăn cái này mà ăn mãi còn bỏ sót các thực phẩm khác. Chúc bạn Lê.T.T.H nói riêng và các mẹ sau khi sinh nói riêng có một sức khỏe tốt.
Nguồn: Mabio.vn