Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tăng bao nhiêu cân là đúng chuẩn?

Bé nhà em sinh thường, lúc sinh bé cao 47 cm, nặng 2,5 kg. Bây giờ được 1 tháng tuổi nhưng bé chỉ nặng 3,3 kg, tính ra tăng chưa được 1 kg. Bé vẫn bú mẹ và đi ị 2 lần một ngày, đi tè rất nhiều. Bé ăn ngủ tốt nhưng thỉnh thoảng em thấy bé hay vặn mình, ưỡn người. Xin hỏi bác sĩ con em tăng cân như vậy đã đúng chuẩn chưa ạ, em có cần bổ sung gì cho bé không, hiện bé bú mẹ hoàn toàn. Cảm ơn bác sĩ!

Chào Nguyễn Thị Hồng Ngát,

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi có thể tăng từ 1 – 1,3 kg. Từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 trẻ tăng 0,6 kg/tháng, từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 12 trẻ tăng 0,4/kg. Sau khi tròn 1 tuổi, trẻ tăng khoảng 2 kg/năm. Nói chung, càng lớn thì tốc độ tăng cân càng chậm lại.

Bé nhà em lúc sinh nặng 2,5 kg, cao 47 cm tuy hơi nhỏ nhưng nói chung cũng tương đối ổn với thể trạng người Việt Nam. Sau 1 tháng bé tăng 800 g lên 3,3 kg, bú mẹ bình thường và đi vệ sinh tốt là được rồi. Em không nên quá lo lắng.

Thỉnh thoảng bé hay vặn mình, ưỡn người là tình trạng thường thấy ở trẻ sơ sinh. Mỗi buổi sáng em nên cho bé tắm nắng sớm khoảng 15 phút và thêm 15 phút chiều tà để bổ sung vitamin D. Nếu sau này tần suất vặn mình tăng lên, bé ăn uống kém thì em cho bé đi khám xem có bị thiếu vitamin D hay không.

Xem thêm: Khi nào nên cho trẻ sơ sinh uống vitamin D?

Để giúp bé tăng cân tốt hơn, em vẫn tiếp tục cho bé bú mẹ hoàn toàn, không cần bổ sung thêm sữa công thức hay thức ăn nào khác. Trong chế độ ăn uống, em nên uống nhiều nước, ăn đủ rau xanh, thịt cá, trứng, sữa để tăng dinh dưỡng vào sữa mẹ, bé sẽ có nhiều dưỡng chất và tăng cân nhanh hơn.

Nếu bị ít sữa hoặc sữa loãng, em ra hiệu thuốc hỏi mua viên lợi sữa Mabio về uống để tăng chuyển hóa dinh dưỡng vào sữa mẹ, việc này giúp sữa mẹ đặc sánh, thơm và giàu dinh dưỡng tốt hơn cho con của em.

Chúc hai mẹ con luôn khỏe!

 

Hoặc để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, chúng tôi gọi lại tư vấn riêng cho bạn