icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Khi nào thì nên cho con cai bú sữa mẹ: 1,5 tuổi vẫn chưa phải lúc

Nuôi con bằng sữa mẹ là điều tuyệt vời nhất mà người mẹ có thể dành cho con mình trong những năm tháng đầu đời. Với trẻ, cai sữa chính là cú sốc lớn đầu tiên. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta phải tìm hiểu một cách nghiêm túc về vấn đề khi nào nên cai sữa cho con.

khi nào thì nên cai sữa cho con
Cai sữa – cú sốc đầu đời của con

Cai sữa – cú sốc đầu đời của trẻ

Trước khi tìm hiểu về vấn đề “khi nào nên cai sữa cho con”, chúng ta hãy cùng nói qua một chút về sự kì diệu của sữa mẹ nhé!

Sữa mẹ là dinh dưỡng quý giá nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong vòng 6 tháng đầu đời kể từ khi sinh ra, tốt nhất là nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ, thậm chí chúng ta không cần cho trẻ uống thêm nước.

Sữa mẹ chứa đựng những dưỡng chất dồi dào và phù hợp hoàn toàn với cơ địa của trẻ theo từng giai đoạn. Quan trọng hơn thế, sữa mẹ còn chứa các kháng thể giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh ngoài môi trường mà không một loại sữa công thức hay sản phẩm nhân tạo nào có thể sánh bằng.

Nếu có con, bạn sẽ hiểu được rằng cho con bú không đơn thuần là một hình thức cung cấp thức ăn, mà nó còn là sự gắn kết thiêng liêng của tình mẫu tử, là khoảnh khắc tràn ngập hạnh phúc của cả mẹ và con. Hãy nhìn xem, em bé của bạn đang bú mẹ và mỉm cười đấy!

khi nào thì nên cai sữa cho con
Cho con bú là khoảnh khắc thiêng liêng ngập tràn hạnh phúc

Đối với trẻ, cơn đói, cơn đau, cảm xúc sợ hãi hay tức giận…, mọi rắc rối đều có thể giải quyết bằng việc bú mẹ. Hơi ấm từ bầu ngực và những dòng sữa chính là cái nôi an toàn nhất để con có thể thoải mái nép vào. Trẻ không thể nói, nhưng thật kì lạ là chúng ta – những người mẹ hoàn toàn có thể dễ dàng hiểu được điều này.

Và vì thế, cai sữa thật sự là một cú sốc lớn trong cuộc đời trẻ. Trong đó, chọn đúng thời điểm thực sự rất quan trọng. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta phải tìm hiểu một cách nghiêm túc về vấn đề khi nào nên cai sữa cho con.

Khi nào thì nên cai sữa cho con?

Có nhiều lý do khiến một người mẹ quyết định cai sữa cho con, có thể là do mẹ ít sữa, mất sữa, mẹ phải đi làm, mẹ mang thai sớm, hoặc đơn giản hơn là mẹ cảm thấy đã đến lúc con phải nói lời tạm biệt với bầu sữa mẹ. Trong đó, có vẻ lý do “thời điểm” là chính đáng nhất.

Xem thêm: Cho con bú khi mang thai: Mẹ có sợ sẩy thai, sinh non?

Vậy khi nào nên cai sữa cho con là phù hợp nhất?

Theo khuyến cáo của WHO, nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú mẹ xen kẽ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn nữa. Căn cứ vào đó thì có thể thấy rằng, thời điểm thích hợp để cai sữa cho trẻ là khi bé được 24 tháng tuổi. Chúng ta sẽ cùng phân tích kỹ hơn tại sao lại là 24 tháng nhé.

khi nào thì nên cai sữa cho con
Trẻ nên được bú mẹ đến khi được 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn nữa

– Trong giai đoạn 6 tháng đầu đời, trẻ chưa có răng, hệ tiêu hóa cũng còn rất yếu ớt nên chỉ có thể tiếp nhận và tiêu hóa thức ăn dạng nước như sữa mẹ. Tuy nhiên hiện nay tỉ lệ trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi được bú mẹ hoàn toàn ở Việt Nam chỉ khoảng 19,5%.

Vậy những % còn lại, các bà mẹ làm gì? Họ một là cho con cai sữa sớm, hai là dùng xen kẽ với sữa công thức. Đa phần lý do là mẹ bị ít sữa hoặc mất sữa. Đây là một việc làm hết sức đáng tiếc, vì chúng ta hoàn toàn có thể kích lại sữa bằng nhiều cách khác nhau, trong đó sử dụng các sản phẩm viên uống lợi sữa kết hợp với tích cực cho con bú là một ví dụ.

– Trong giai đoạn 6 – 12 tháng, trẻ bước vào giai đoạn tập ăn dặm, tuy nhiên sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính.

Trên thực tế rất nhiều mẹ cho con cai sữa vào giai đoạn này, bởi mẹ nghĩ rằng con đã ăn dặm được, còn mẹ phải đi làm. Tuy nhiên nếu đọc những bài viết về khi nào nên cai sữa cho con thì mẹ sẽ hiểu rằng 6 hay 12 tháng vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp.

Xem thêm:

– Trong giai đoạn 12 – 24 tháng, trẻ ăn dặm giỏi hơn, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng, nhưng không còn là chính như trước nữa.

Trong đó, thời điểm 18 tháng (1,5 tuổi) là cột mốc mà phần lớn các mẹ chọn để cai sữa cho con. Nguyên nhân có thể vì con đã có nhiều nguồn thức ăn bổ dưỡng bên ngoài, còn mẹ thì cũng không còn nhiều sữa như trước nữa. Nhưng thật sự thì mẹ biết không, với con, sữa mẹ vẫn còn tuyệt vời lắm.

khi nào thì nên cai sữa cho con
Đến 18 tháng tuổi, sữa mẹ vẫn còn rất tuyệt vời với con

Khi nào nên cai sữa cho con? Đó là khi bé được tròn 24 tháng tuổi, khi mà cơ nhai và hệ tiêu hóa đã phát triển hoàn thiện hơn để tiếp nhận nguồn thực phẩm đa dạng. Quan trọng hơn nữa, đây là lúc mà tâm lý của con đã có thể chống đỡ được với cú sốc đầu đời: cai sữa mẹ!

Đến 24 tháng mà tôi vẫn chưa cai sữa được cho con thì sao?

Không sao cả. Không có một quy tắc, quy định hay luật lệ nào bắt buộc mẹ phải cho con cai sữa khi tròn 24 tháng tuổi. Khi nào nên cai sữa cho con, câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo, là đa số chứ không phải là tuyệt đối.

Trẻ hoàn toàn có thể bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn nữa. Không ai có quyền chỉ trích nếu bạn chưa thể ngay lập tức cai sữa cho con.

MẸ CÓ BIẾT?

Làm sao để con không phải nói lời tạm biệt quá sớm với bầu sữa mẹ?

Ít sữa, mất sữa là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc cai sữa sớm khi con chưa được 24 tháng tuổi. Mẹ hoàn toàn có thể tránh được điều này nếu tiếp tục tích cực cho con bú và sử dụng thêm VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO.

Với cơ chế đặc biệt và thành phần hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, Mabio có thể kích thích tuyến sữa hoạt động mạnh mẽ, làm tăng cả về chất và lượng sữa mẹ, giúp con có được nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất.

Mọi thông tin chi tiết mẹ có thể tham khảo tại website Mabio.vn. Hàng ngàn mẹ Việt đã dùng và tin tưởng Mabio, mẹ còn ngại ngần gì mà bỏ lỡ?

Nguồn: Mabio.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Chia sẻ mạng xã hội