Phụ nữ sau khi sinh ăn đỗ đen có được không? Trong khi nhiều người cho rằng đây là món ăn bổ dưỡng, giàu năng lượng, giúp đẹp da giữ dáng thì lại có ý kiến cho rằng mẹ đang cho con bú ăn đỗ đen sẽ gây mất sữa. Vậy thực hư thông tin này là như thế nào?
Cùng Mabio tìm hiểu trong bài viết này để biết rõ hơn nhé!
Về việc phụ nữ sau khi sinh ăn đỗ đen, chúng tôi cũng đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bà mẹ bỉm sữa:
1. Phụ nữ sau khi sinh ăn đỗ đen có được không?
Câu hỏi: Cháu mới sinh được gần 2 tháng, trộm vía mẹ khỏe, con ngoan. Mẹ chồng chăm bẵm, chiều chuộng cho ăn đủ món nhưng mà quanh đi quẩn lại cháu cũng phát ngán. Mấy hôm nay lại thấy thèm ăn chè đỗ đen mà lại sợ không biết phụ nữ sau khi sinh ăn đỗ đen có được không?
(Nguyệt Hằng, Hà Nam)
Bác sĩ trả lời:
Đỗ đen (đậu đen) là loại thực phẩm quen thuộc, có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc, tốt cho sức khỏe. Đồng thời, đỗ đen cũng rất giàu chất xơ, có tác dụng tích cực trong việc làm tăng năng lượng và bổ sung sắt cho cơ thể, tốt cho những người bị mất nhiều máu do chấn thương, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh mổ mất nhiều máu.
Vì vậy, các mẹ sau khi sinh (kể cả sinh thường và sinh mổ) hoàn toàn CÓ thể ăn đỗ đen. Ngoài ra, còn thu được 1 số lợi ích như:
– Đỗ đen chứa nhiều vitamin, B1, B2, B5, B6, protein và nhiều khoáng chất, canxi, sắt… giúp tăng năng lượng, nâng cao sức đề kháng cho cả mẹ và bé.
– Phụ nữ sau khi sinh ăn đỗ đen cũng giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, giảm cảm giác mệt mỏi, tốt cho việc phục hồi sức khỏe.
– Đỗ đen giàu vitamin E, tốt cho việc làm đẹp da.
– Đồng thời, hàm lượng chất xơ cao có trong đỗ đen cũng giúp giảm táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
- Xem thêm: Sau khi sinh ăn quả chuối có được không?
Hy vọng những giải đáp trên đây đã giúp bạn Nguyệt Hằng có đáp án cho câu hỏi của mình. Phụ nữ sau khi sinh, đặc biệt là sinh mổ có thể ăn đỗ đen, chè đỗ đen bình thường. Tuy nhiên, nếu có thể bạn nên mua nguyên liệu về tự nấu chè hoặc chọn loại ít đường, ngọt vừa phải thôi nhé!
2. Mẹ đang cho con bú ăn đỗ đen có bị mất sữa không?
Câu hỏi: Bác sĩ cho cháu hỏi phụ nữ sau khi sinh ăn đỗ đen có bị mất sữa không? Trước giờ cháu rất thích các món được chế biến từ đỗ đen. Nhưng từ lúc sinh Tít xong mẹ chồng không cho ăn nữa. Kêu phải kiêng không ăn đỗ đen lại gây mất sữa. Nhiều lúc thèm chè đỗ đen, cháo đỗ đen mà sợ mẹ nên không dám ăn.
(Lan Anh, Hải Dương)
Bác sĩ trả lời
Mẹ sau khi sinh ăn đỗ đen bị mất sữa – Đây là thông tin được nhiều người truyền tai nhau, thậm chí không dám ăn bất cứ món gì liên quan tới đỗ đen. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.
Hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng sản phụ ăn đỗ đen sẽ bị mất sữa. Ngược lại, như chúng tôi đã nói ở trên thì thành phần trong đỗ đen rất giàu dinh dưỡng. Không chỉ tốt cho việc phục hồi sức khỏe của mẹ mà còn lợi sữa cho bé, nhất là khi dùng nước đỗ đen rang.
Cách nấu nước đỗ đen lợi sữa lại rất đơn giản:
Chỉ gần rang (khoảng 200g đậu đen) cho đến khi vỏ săn lại và dậy mùi thơm thì đổ vào nồi đun sôi với 300ml nước khoảng 10 – 15 phút. Dùng nước này pha loãng với nước lọc uống mỗi ngày 1 – 2 cốc. Đối với những người muốn giảm cân thì có thể uống trước mỗi bữa ăn 30 phút. Lưu ý là không cho đường hoặc chỉ cho rất ít.
Vì vậy, bạn Lan Anh thân mến! Quan niệm phụ nữ sau khi sinh ăn đỗ đen gây mất sữa là hoàn toàn sai lầm. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm ăn những món chế biến từ đỗ đen mà mình yêu thích nhé.
Error: Contact form not found.
3. Đỗ đen có thể nấu thành những món gì thơm, ngon cho mẹ sau khi sinh?
Hỏi: Có ai khổ như em không? Từ hôm bị mất sữa, mẹ chồng ngày nào cũng bắt uống nước đỗ đen, lại không cho đường. Lúc đầu thấy thơm thơm nên cũng uống tạm để có sữa cho con bú nhưng uống nhiều quá đến phát ngấy lên được. Biết là tốt nhưng đỗ đen còn có thể nấu thành những món khác để đổi vị không ạ?
(Liên, HN)
Bác sĩ trả lời:
Đúng là phụ nữ sau khi sinh ăn đỗ đen rất tốt, đặc biệt là nước đỗ đen rang. Đây là loại nước uống vừa thơm ngon, bổ dưỡng, giải độc, tăng cường lưu thông máu, thúc đẩy tiết sữa mẹ nhiều hơn.
Tuy nhiên, bên cạnh việc uống nước đỗ đen rang, mẹ có thể đổi sang những cách chế biến khác như: cháo đỗ đen, đỗ đen hầm xương, đỗ đen hầm gà ác… để đổi vị, đỡ bị ngán mà cũng rất thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho cả mẹ và bé.
– Đỗ đen hầm xương: Đầu tiên, cho xương vào xào và nêm nếm gia vị vừa ăn, đun trong khoảng 2 phút. Sau đó, thêm đỗ đen và nước vào nồi đun tới khi xương nhừ là các mẹ đã có nồi đỗ hầm xương cực thơm ngon, bổ dưỡng.
– Đỗ đen nấu cháo: Phụ nữ sau khi sinh ăn cháo đỗ đen cũng rất tốt. Cách thực hiện lại đơn giản. Sau khi rửa sạch hạt đỗ, vo gạo rồi ngâm trong khoảng 1 tiếng. Sau đó đổ nước ngập gấp 3 lần rồi đun sôi lên. Khi sôi thì khuấy đều, đun nhỏ lửa cho tới khi cháo sánh lại, cả hạt gạo và đỗ đen đều nhừ tới thì có thể tắt bếp. Có thể thêm 1 ít đường (hoặc mắm) tùy khẩu vị của từng người.
– Đỗ đen hầm gà ác: Sau khi rửa sạch gà và đỗ đen thì bỏ vào nồi, thêm nước, cộng thêm 1 ít nấm hương, rồi ninh khoảng nửa tiếng. Khi thấy gà chín mềm thì nêm ra vị rồi tắt bếp. Các mẹ nên thưởng thức ngay lúc còn nóng.
MẸ CÓ BIẾT!
Những thực phẩm mẹ ăn uống hàng ngày sẽ được hấp thu vào cơ thể rồi chuyển hóa dinh dưỡng vào sữa mẹ cho con bú. Vì thế, cần xem xét kỹ lưỡng trước khi ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Bên cạnh chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, mẹ cần bổ sung sản phẩm lợi sữa Mabio để tăng số lượng và chất lượng sữa. Trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 24 tháng đầu đời sẽ thông minh hơn, khỏe mạnh hơn và phát triển toàn diện hơn.
Mabio giúp mẹ giải quyết các vấn đề sau sinh gặp phải về sữa như: ít sữa, mất sữa, tắc tia sữa. Không những thế, Mabio còn hỗ trợ nhiều trong việc chuyển hóa chất dinh dưỡng vào sữa mẹ và giúp mẹ lấy lại vóc dáng sau sinh nhanh chóng.
Cơ chế 4 tác động có trong Mabio giúp mẹ tăng số lượng, chất lượng sữa mẹ, phục hồi sức khỏe nhanh chóng và thon gọn vóc dáng sau sinh. Sản phẩm được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Đã được kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP (số cấp phép 5553/2020/ĐKSP).
💮 Cơ chế 1: Tăng số lượng sữa
Mabio kích thích cơ thể tiết hoocmon Prolactin giúp sữa mẹ tràn trề, sữa đặc và thơm mát. Lượng sữa về nhiều giúp thông tuyến sữa, hỗ trợ điều trị mất sữa ở mẹ sau sinh.
✅ Sau 5 – 7 ngày: ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.
✅ Sau 10 – 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm.
✅ Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, về đều, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.
💮 Cơ chế 2: Tăng chất lượng sữa mẹ: Cơ thể mẹ sẽ hấp thụ dinh dưỡng và tăng cường chuyển hóa trong cơ thể, giúp cơ thể tổng hợp chất dinh dưỡng vào sữa, làm tăng chất lượng sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ sánh đặc, thơm hơn và mát hơn. Mẹ có thể chủ động bổ sung các vitamin (C, D,…) cho con qua dinh dưỡng hàng ngày giúp bé hấp thu, phát triển tốt hơn.
💮 Cơ chế 3: Rút ngắn thời gian phục hồi sức khỏe sau sinh, hạn chế các bệnh hậu sản: Cao biển súc, cao tàu bay, cao ích mẫu giúp điều hòa khí huyết, đẩy hết sản dịch ra ngoài và hạn chế tối đa viêm nhiễm sau sinh.
Cao hương phụ giúp mẹ ăn ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng stress trong những ngày đầu nuôi con (lo lắng, stress trong việc nuôi nấng, chăm bẵm bé).
💮 Cơ chế 4: Thon gọn vóc dáng sau sinh: Thành phần cao chè vằng với hàm lượng thích hợp không chỉ kích thích tăng tiết sữa mà còn giúp mẹ giảm cân hiệu quả.
2 Bình luận