Có người có rằng, sau sinh nên ăn đồ nếp để có nhiều sữa. Nhưng có người lại cho rằng, không nên ăn ngay đồ nếp sau sinh vì có thể khiến vết khâu bị sưng, mưng mủ. Vậy sau sinh ăn nếp được không? Hãy cùng Mabio tìm hiểu câu trả lời khoa học ngay sau đây!
Sau sinh ăn nếp được không?
Đồ nếp bao gồm các món cực kì hấp dẫn như: xôi, bánh chưng, các loại bánh nếp, cơm nếp… Có nghĩa là những món được làm nên từ gạo nếp. Các mẹ sau sinh thường cần cho con bú mỗi ngày chính vì thế cần bổ sung năng lượng nhiều hơn so với các chị em khác khoảng 500 – 600 calo/ngày. Xôi được biết đến là một món ăn cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể.
Cùng với đó, đối với những mẹ cho con bú thì đây được đánh giá là một món ăn tiết sữa. Nếu nấu cháo gạo nếp với đỗ xanh và cho thêm chút ý dĩ, thông thảo thì sẽ giúp cho mẹ tăng cường năng lượng; đậu xanh còn giúp tuyến sữa của mẹ được thông, mẹ tiết nhiều sữa; bé yêu thoải mái bú.
Trong loại gạo này có hàm lượng dinh dưỡng (protein, chất xơ và chất béo) cũng như năng lượng cao nên rất tốt cho người dùng. Nhưng, trong các món nếp thường có amilopectin là một chất tạo nên độ dẻo, nếu mẹ mới sinh ăn xôi có thể khiến cho bụng bị đầy hơi và khó chịu.
Cùng với đó, các mẹ sau sinh mổ hay các mẹ bị rạch tầng sinh môn nếu ăn đồ nếp quá sớm thường khiến cho vết thương có xu hướng lâu lành, dễ bị mưng mủ và sẹo lồi.
Do vậy, sau sinh ăn nếp được không thì câu trả lời là CÓ nhưng mẹ không nên ăn ngay!
Thời điểm nào nên ăn nếp để mẹ khỏe, nhiều sữa cho con?
Có nhiều món ăn thơm ngon được làm từ gạo nếp khiến cho các mẹ sau sinh khó có thể cưỡng lại. Nào xôi gấc, xôi chim, bánh chưng, bánh rán, cháo nếp hầm chân giò… Món nào cũng hấp dẫn, vì thế, các mẹ băn khoăn sau sinh bao lâu thì được ăn đồ nếp.
Lời khuyên mà các bác sĩ đưa ra là: với những mẹ sinh thường thì sau khoảng 3 – 7 ngày là có thể ăn đồ nếp. Nhưng, với những mẹ phải khâu tầng sinh môn hay mẹ sinh mổ thì cần thời gian lâu hơn cho tới khi vết mổ lành hẳn. Khi quan sát vết mổ, có thể bên ngoài đã liền miệng nhưng bên trong vẫn chưa lành. Lúc này, khi bạn ăn đồ nếp vào vẫn bị ảnh hưởng.
Thường thì, từ 7 – 10 ngày vết mổ sẽ khép lại từ từ và khô hẳn. Vào tuần thứ 6 vết mổ trở thành sẹo và lồi lên, các bộ phận phía bên trong đang được phục hồi dần dần; khoảng 3 tháng sau sinh vết mổ được phục hồi hoàn toàn.
Không chỉ riêng đồ nếp mà với những món ăn khác, mẹ nên cân nhắc và tham khảo trước khi dùng. Điều này sẽ giúp cho các mẹ có được những nhóm thực phẩm lành mạnh, an toàn cho sức khỏe của mẹ cũng như giúp cho bé có được nguồn sữa dồi dào. Nên ưu tiên những loại thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa và đảm bảo đủ chất.
Ăn đồ nếp như thế nào để vừa ngon miệng mà không bị ngán?
Mẹ cần lưu ý thời gian để có thể mang tới những hiệu quả tích cực nhất và tránh sự ảnh hưởng bất lợi.
Mẹ cũng nên cân nhắc rằng, đồ nếp có thể tốt nhưng không nên ăn nhiều quá. Bất cứ loại thực phẩm hay món ăn nào nếu ăn quá nhiều có thể khiến bạn bị đầy hơi, khó chịu và cảm giác bị “say”.
Một số món ăn từ đồ nếp ngon – bổ, mẹ có thể tham khảo:
– Cháo gạo nếp hạt sen ý dĩ; cháo nếp hầm móng giò, cháo nếp hầm gà.
– Xôi chim, xôi gấc.
– Bánh chưng: với bánh chưng nhân đậu xanh giúp mẹ vừa ngon miệng lại nhiều sữa. Mẹ có thể dằm nát bánh chưng sau đó nấu thành một chiếc “pizza thơm ngon”.
– Các loại bánh nếp như bánh gai, bánh rán, bánh trôi, bánh lúc lắc…
Với những mẹ có niềm đam mê với đồ nếp, hẳn phải kiêng cữ 1 thời gian sau sinh sẽ khá là khó chịu. Tuy nhiên mẹ cố gắng giữ miệng để tránh những vết sẹo xấu xí cũng như vết mưng mủ xuất hiện về sau. Mẹ cần Mabio tư vấn thêm hãy comment bên dưới bài viết. Dược viên của Mabio sẽ sớm trả lời mẹ.
MẸ CÓ BIẾT!
Những thực phẩm mẹ ăn uống hàng ngày sẽ được hấp thu vào cơ thể rồi chuyển hóa dinh dưỡng vào sữa mẹ cho con bú. Vì thế, cần xem xét kỹ lưỡng trước khi ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Việc tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ sẽ giúp con phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn.
Bên cạnh chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, mẹ cần bổ sung sản phẩm lợi sữa Mabio để tăng số lượng và chất lượng sữa. Mabio giải quyết các vấn đề mẹ sau sinh gặp phải về sữa như: ít sữa, mất sữa, tắc tia sữa. Không những thế, Mabio còn hỗ trợ nhiều trong việc chuyển hóa chất dinh dưỡng vào sữa mẹ và giúp mẹ lấy lại vóc dáng sau sinh nhanh chóng.
Cơ chế 4 tác động có trong Mabio giúp mẹ tăng số lượng, chất lượng sữa mẹ, phục hồi sức khỏe nhanh chóng và thon gọn vóc dáng sau sinh. Sản phẩm được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Đã được kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP (số cấp phép 5553/2020/ĐKSP).
💮 Cơ chế 1: Tăng số lượng sữa
Mabio kích thích cơ thể tiết hoocmon Prolactin giúp sữa mẹ tràn trề, sữa đặc và thơm mát. Lượng sữa về nhiều giúp thông tuyến sữa, hỗ trợ điều trị mất sữa ở mẹ sau sinh.
✅ Sau 5 – 7 ngày: ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.
✅ Sau 10 – 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm.
✅ Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, về đều, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.
💮 Cơ chế 2: Tăng chất lượng sữa mẹ: Cơ thể mẹ sẽ hấp thụ dinh dưỡng và tăng cường chuyển hóa trong cơ thể, giúp cơ thể tổng hợp chất dinh dưỡng vào sữa, làm tăng chất lượng sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ sánh đặc, thơm hơn và mát hơn. Mẹ có thể chủ động bổ sung các vitamin (C, D,…) cho con qua dinh dưỡng hàng ngày giúp bé hấp thu, phát triển tốt hơn.
💮 Cơ chế 3: Rút ngắn thời gian phục hồi sức khỏe sau sinh, hạn chế các bệnh hậu sản: Cao biển súc, cao tàu bay, cao ích mẫu giúp điều hòa khí huyết, đẩy hết sản dịch ra ngoài và hạn chế tối đa viêm nhiễm sau sinh.
Cao hương phụ giúp mẹ ăn ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng stress trong những ngày đầu nuôi con (lo lắng, stress trong việc nuôi nấng, chăm bẵm bé).
💮 Cơ chế 4: Thon gọn vóc dáng sau sinh: Thành phần cao chè vằng với hàm lượng thích hợp không chỉ kích thích tăng tiết sữa mà còn giúp mẹ giảm cân hiệu quả.