Phụ nữ sau khi sinh ăn hàu được không? Ăn sao cho an toàn và đảm bảo?

Một vài mẹ bỉm sữa chia sẻ trên các diễn đàn về thực đơn cho phụ nữ sau sinh. Trong đó nổi bật nhất là hàu và công dụng đặc biệt của hàu – thứ hải sản bình dân, thông dụng nhưng thực sự tốt cho kỳ hậu sản. Vậy thực tế, phụ nữ sau khi sinh ăn hàu được không? Cùng chuyên gia dinh dưỡng của Mabio giải mã xem hàu có thực sự thần thánh như lời đồn không nhé?

Sau khi sinh ăn hàu giúp phụ nữ phục hồi sức khỏe nhanh chóng

Sau khi sinh con, điều mong mỏi nhất của các mẹ là nhanh chóng phục hồi sức khỏe, có nhiều sữa cho con nhưng lại sợ ăn nhiều quá sẽ bị béo, sợ da dẻ sau sinh chảy xệ…

Sự thực thì hàu là loại hải sản rất giàu dưỡng chất. Người ta thường chỉ biết đến công dụng của hàu là tốt cho chuyện “chăn gối”, tốt cho nam giới, chứ ít ai biết hàu còn rất tốt cho chị em phụ nữ và bà mẹ bỉm sữa. Trong hàu có dinh dưỡng gì mà thần thánh đến vậy và phụ nữ sau khi sinh ăn hàu được không? Giải mã ngay tại đây nhé!

Giải đáp từ chuyên gia: Phụ nữ sau khi sinh ăn hàu được không?
Sau khi sinh ăn hàu được không?

Trong hàu chứa vitamin C, vitamin E, vitamin nhóm B, canxi, axit béo omega 3, kẽm, sắt,… Đây đều là những thành phần cần thiết cho cơ thể. Chúng hỗ trợ cho việc tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, bù đắp lượng máu đã mất trong quá trình sinh con. Hàu có tác dụng đáng kể trong việc giảm đau và phòng chống viêm nhiễm…

Sau khi sinh ăn hàu giúp phụ nữ phục hồi sức khỏe rất nhanh chóng, tăng cường đề kháng và giúp cải thiện, da, dáng, sắc vóc. Chính vì vậy sau khi sinh ăn hàu không chỉ ĐƯỢC mà còn rất tốt các mẹ nhé!

Sau khi sinh ăn hàu sao cho đúng cách để an toàn cho cả mẹ và bé

Sau khi sinh em bé, dinh dưỡng của mẹ quan trọng không kém gì lúc mang bầu. Lúc này cơ thể của mẹ rất yếu ớt, hệ miễn dịch suy giảm, vậy nên mẹ tuyệt đối tránh ăn các món hàu tươi sống, chế biến không kỹ. Bởi có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Nhiều trường hợp khác, ăn hàu không đúng cách cũng có thể gây nên vấn đề về dạ dày, ruột, rồi khi con bú mẹ còn khiến con bị tiêu chảy hay các vấn đề sức khỏe khác…

Để đảm bảo an toàn cho mẹ cũng như giúp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho em bé, những lời khuyên cho các mẹ sau khi sinh ăn hàu sau đây mẹ cần ghi nhớ thật kỹ nhé:

  • Tuyệt đối không nên ăn hàu sống. Bởi ăn hàu sống có thể khiến mẹ và bé bị đau bụng, đi ngoài. Cần vệ sinh hàu thật kỹ và nấu chín đúng cách trước khi ăn. Đây là khâu quan trọng, mẹ đừng nghĩ hàu vô hại mà chủ quan nhé.
  • Mẹ nên tránh ăn hàu trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.
  • Các loại hải sản nói chung và hàu nói riêng cần chế biến khi còn tươi sống, không nên bảo quản dài ngày trong tủ lạnh rồi mới sử dụng.
Giải đáp từ chuyên gia: Phụ nữ sau khi sinh ăn hàu được không?
Sau khi sinh không nên ăn hàu sống

Gợi ý mẹ bầu sau sinh món cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng

Cháo hàu thơm ngon không ngấy ngán, vừa bổ huyết, tốt cho hệ thần kinh, bổ thận, lại còn giúp mẹ mau chóng lành vết thương sau khi sinh. Đây là món dễ ăn, dễ làm nên rất được ưa chuộng bởi không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp mẹ lợi sữa sau sinh.

– Chuẩn bị các nguyên vật liệu sau cho món cháo hàu:

  • Hàu: 1kg
  • Gạo tẻ: 100gr
  • Gạo nếp: 50gr
  • Hạt sen tươi hoặc khô: 50gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá, gừng, hạt tiêu
  • Gia vị: muối, hạt nêm
  • Nước mắm ngon ăn kèm cùng ớt tươi

Các bước nấu món cháo hàu thơm ngon tẩm bổ cho mẹ bầu sau sinh

Sau khi sinh ăn hàu  là cách tẩm bổ cho mẹ  và gọi sữa về cho em bé tốt nhất. Dưới đây, Mabio chỉ mẹ cách nấu cháo hàu cực ngon và bổ dưỡng nhé, mẹ lưu ý đừng bỏ qua bước nào nha.

– Bước 1: Lấy gạo nếp, gạo tẻ trộn lại với nhau, đãi sạch rồi mang đi ngâm khoảng 30 phút cho nở ra sau đó mang đi nấu.

– Bước 2: Đem hạt sen đi ngâm trong nước ấm khoảng vài tiếng cho nở ra.

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Hành lá, gừng nhặt và rửa sạch, hành lá cắt khúc ngắn còn gừng thì thái mỏng băm nhỏ.

– Bước 3: Sơ chế hàu, cọ rửa sạch sẽ phần vỏ hàu cho giũ hết lớp bùn đất bán bên ngoài rồi dùng mũi dao lách vào miệng hàu, nghiêng dao về phía vỏ trên của hàu để tách đôi hàu ra. Đổ nước hàu vào 1 cái bát rồi tách thịt hàu vào trong đó. Khi tách xong hết hàu thì lọc lại thịt mang đi rửa sạch và dùng rây lọc lại nước hàu để tránh cái mảnh vỏ nhỏ sót lại. Nếu tách hàu quá khó khăn, có thể mua sẵn phần thịt hàu sữa để dùng. Nên mua chỗ quen và uy tín để có được hàu tươi ngon, đảm bảo. Phụ nữ sau khi sinh ăn hàu rất tốt, nhưng công đoạn để làm món cháo hàu thực thực sự không hề đơn giản đâu nhé.  

– Bước 4: Sau khi thấy gạo đã bắt đầu nhừ thì đổ nước hàu và cà rốt, hạt sen vào, sau đó tiếp tục nấu cho cà rốt chín hẳn thì bắt đầu nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị.

– Bước 6: Bắc một chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi tỏi vàng thơm và cho hào vào xào cho săn lên, nêm nếm 1 chút hạt nêm và nước mắm, đảo đều sơ qua rồi tắt bếp,

– Bước 7: Đổ phần thịt hàu vừa xào vào cháo và nêm nếm lại lần nữa, chờ sôi rồi tắt bếp.

Giải đáp từ chuyên gia: Phụ nữ sau khi sinh ăn hàu được không?
Sau khi sinh ăn cháo hàu rất tốt cho sức khỏe mẹ

Vậy là món cháo hàu đã hoàn tất, khi ăn bạn chỉ việc múc ra bát, rắc thêm tý hành lá, gừng và hạt tiêu lên và thưởng thức.

 

Hy vọng những giải đáp trên đã giúp mẹ hiểu rõ hơn những giá trị dinh dưỡng mà món hàu mang lại cũng như có cách chế biến hàu đúng cách để món ăn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho cả 2 mẹ con. Mẹ hãy chia sẻ thêm những món ăn ngon từ hàu mà mình biết được để những mẹ khác tham khảo và bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày nhé!

MẸ CÓ BIẾT!

Những thực phẩm mẹ ăn uống hàng ngày sẽ được hấp thu vào cơ thể rồi chuyển hóa dinh dưỡng vào sữa mẹ cho con bú. Vì thế, cần xem xét kỹ lưỡng trước khi ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Việc tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ sẽ giúp con phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn.

Bên cạnh chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, mẹ cần bổ sung sản phẩm lợi sữa Mabio để tăng số lượng và chất lượng sữa. Mabio giải quyết các vấn đề mẹ sau sinh gặp phải về sữa như: ít sữa, mất sữa, tắc tia sữa. Không những thế, Mabio còn hỗ trợ nhiều trong việc chuyển hóa chất dinh dưỡng vào sữa mẹ và giúp mẹ lấy lại vóc dáng sau sinh nhanh chóng.

Cơ chế 4 tác động có trong Mabio giúp mẹ tăng số lượng, chất lượng sữa mẹ, phục hồi sức khỏe nhanh chóngthon gọn vóc dáng sau sinh. Sản phẩm được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Đã được kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP (số cấp phép 5553/2020/ĐKSP).

💮 Cơ chế 1: Tăng số lượng sữa

Mabio kích thích cơ thể tiết hoocmon Prolactin giúp sữa mẹ tràn trề, sữa đặc và thơm mát. Lượng sữa về nhiều giúp thông tuyến sữa, hỗ trợ điều trị mất sữa ở mẹ sau sinh.

✅ Sau 5 – 7 ngày: ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.

✅ Sau 10 – 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm.

✅ Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, về đều, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.

💮 Cơ chế 2: Tăng chất lượng sữa mẹ: Cơ thể mẹ sẽ hấp thụ dinh dưỡng và tăng cường chuyển hóa trong cơ thể, giúp cơ thể tổng hợp chất dinh dưỡng vào sữa, làm tăng chất lượng sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ sánh đặc, thơm hơn và mát hơn. Mẹ có thể chủ động bổ sung các vitamin (C, D,…) cho con qua dinh dưỡng hàng ngày giúp bé hấp thu, phát triển tốt hơn.

💮 Cơ chế 3: Rút ngắn thời gian phục hồi sức khỏe sau sinh, hạn chế các bệnh hậu sản: Cao biển súc, cao tàu bay, cao ích mẫu giúp điều hòa khí huyết, đẩy hết sản dịch ra ngoài và hạn chế tối đa viêm nhiễm sau sinh.

Cao hương phụ giúp mẹ ăn ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng stress trong những ngày đầu nuôi con (lo lắng, stress trong việc nuôi nấng, chăm bẵm bé).

💮 Cơ chế 4: Thon gọn vóc dáng sau sinh: Thành phần cao chè vằng với hàm lượng thích hợp không chỉ kích thích tăng tiết sữa mà còn giúp mẹ giảm cân hiệu quả.

    MẸ LO LẮNG VÌ KHÔNG ĐỦ SỮA CHO CON BÚ? HỎI NGAY CHUYÊN GIA



      Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn