Bưởi là loại quả được nhiều người yêu thích, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có công dụng làm đẹp. Vậy phụ nữ sau sinh ăn quả bưởi có được không? Mẹ nên ăn những loại bưởi nào để tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Cùng Mabio tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Phụ nữ sau sinh có nên ăn bưởi không? – Câu trả lời là CÓ
Bưởi hay nhiều nơi còn gọi là quả bòng là loại quả thơm ngon, có vị ngọt mát, dễ ăn. Trong quả bưởi còn chứa nhiều loại vitamin C, B1, B2, B6… và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như canxi, sắt, kẽm… Mẹ sau sinh ăn bưởi giúp cung cấp nhiều dinh dưỡng, hỗ trợ phục hồi sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, đồng thời bổ sung dưỡng chất cho bé thông qua việc bú sữa mẹ.
Vì vậy, chị em tuyệt đối không nên bỏ qua loại quả này nhé!
Lợi ích khi mẹ sau sinh ăn quả bưởi
– Phục hồi cổ tử cung: Sau khi sinh, lớp màng bên trong cổ tử cung xuất hiện vết thương và chảy máu. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng mẹ sau sinh ăn quả bưởi bổ sung dưỡng chất, giàu vitamin C, giúp giảm đau, ngăn ngừa tình trạng máu tiếp tục chảy.
– Thông tuyến sữa: Mẹ sau sinh ăn bưởi còn có công dụng thông tuyến sữa, ngăn ngừa tình trạng tắc tia sữa, viêm tuyến sữa, mất sữa.
– Tăng cường hệ miễn dịch: Sau sinh ăn bòng giúp bổ sung vitamin C, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể chống lại stress, các bệnh liên quan đến hen suyễn, viêm khớp…
– Cung cấp canxi: Trong bưởi chứa nhiều canxi, giúp hình thành cấu trúc xương và răng ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, mẹ sau sinh ăn quả bưởi giúp cung cấp canxi cho bé, ngăn ngừa nguy cơ còi xương, suy dinh dưỡng.
– Hỗ trợ trị chứng khó tiêu, ợ nóng: Bưởi có thể giúp trung hòa lượng axit trong dạ dày. Vì vậy, mẹ sau sinh ăn quả bưởi giúp giảm chứng ợ nóng, đầy hơi, khó tiêu.
– Giảm cholesterol: Trong quả bưởi chứa hàm lượng chất xơ và pectin cao, có công dụng giúp làm giãn tĩnh mạch tự nhiên khi lượng cholesterol quá cao gây tắc nghẽn mạch máu.
– Giảm cân, lấy lại vóc dáng: Bưởi chứa một số enzyme đốt cháy chất béo, mẹ sau sinh uống 1 ly nước ép bưởi hoặc ăn một nửa trái bưởi trước bữa ăn giúp lấy lại vóc dáng thon gọn, kiểm soát cân nặng hiệu quả.
– Làm đẹp da: Bưởi giàu thành phần vitamin A và vitamin C chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp duy trì độ ẩm, bảo vệ da, ngăn ngừa mụn, làm chậm quá trình lão hóa.
5 loại bưởi mẹ sau sinh không thể bỏ qua
1. Bưởi Diễn ngon ngọt cho mẹ sau sinh
Bưởi Diễn được trồng chủ yếu tại Phú Diễn, Phú Minh (Hà Nội), quả tròn, có cuống nhỏ, màu vàng sẫm, cầm chắc tay, nặng khoảng 9 lạng – 1kg. Vào khoảng rằm tháng Tám đã có bưởi đào (vỏ ngoài xanh, múi và bên trong màu hồng). Tuy nhiên, loại bưởi Diễn vào vụ chính, ngọt và ngon nhất là vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch.
Mẹ sau sinh ăn bưởi Diễn có thể để từ 3 – 4 tháng, càng để lâu, héo, bưởi càng thơm, ăn giòn, ngọt, mùi thơm mát, dễ chịu. Nên chọn những quả bưởi vỏ mỏng, xấu (ít bóng mịn). Những quả rám nắng, dẹt, màu vàng sậm thường ngọt hơn quả màu vàng tươi.
2. Bưởi Năm Roi
Bưởi Năm Roi được trồng chủ yếu ở Vĩnh Long, có 2 vụ thu hoạch là tháng Tám và tháng Chạp Âm lịch. Bưởi Năm Roi có hình dạng gần giống quả lê, nặng khoảng 1,2-1,4kg, vỏ mỏng, ruột trắng, thịt mềm, nhiều nước.
Mẹ sau sinh ăn bưởi Năm Roi sẽ thấy vị ngọt dịu, mùi thơm, không the đắng, nhiều nước, để càng lâu ăn càng ngon. Giống bưởi này khi chín vỏ có màu vàng, tép tróc khỏi vách múi và bó chặt vào nhau, không có hạt hoặc rất ít.
3. Bưởi Da xanh có giá trị dinh dưỡng cao cho mẹ sau sinh
Bưởi Da xanh có nguồn gốc từ Bến Tre, có hình dạng cầu, khi chín vỏ vẫn giữ nguyên màu xanh, tép bưởi mọng, nhiều nước, múi có màu đỏ hồng, vị ngọt. Tuy nhiên, giống bưởi này khá nhiều hạt. Vào khoảng tháng 8 – 9 bưởi Da xanh sẽ vào vụ thu hoạch, mỗi quả nặng từ 1,5 – 2,5kg.
Mẹ sau sinh ăn bưởi Da xanh nên chọn những quả vỏ mỏng, da căng, các gai đều nhau, bưởi càng già nốt gai càng lớn. Đồng thời, nên chọn những có trọng lượng từ 1kg trở lên vì đó là những quả đã chín già, ăn ngọt và ngon.
4. Bưởi Phúc Trạch
Bưởi Phúc Trạch có nguồn gốc tại xã Phúc trạch – Hương Khê – Hà Tĩnh, được công nhận là một trong những giống bưởi ngon nhất tại Việt Nam. Quả bưởi có hình cầu hơi dẹt, vỏ có màu vàng xanh, nặng từ 1 – 1,2kg/quả. Tháng 9 hàng năm sẽ vào mùa bưởi Phúc Trạch thu hoạch.
Mẹ sau sinh ăn bưởi Phúc Trạch nên chọn những quả vỏ mỏng, nhìn mọng nước, cầm chắc tay, khi chín có màu vàng ươm, bề mặt quả bưởi thường có những đốm li ti, tép bưởi màu phớt hồng, múi giòn dễ tách rời.
5. Mẹ sau sinh cũng nên ăn thử bưởi Đoan Hùng
Bưởi Đoan Hùng được trồng chủ yếu ở Phú Thọ, quả bưởi có hình cầu dẹt, quả chưa đầy 1 kg, vỏ hơi héo, khi chín có màu vàng sáng, hương vị thơm, ngon, ngọt, mát.
Mùa thu hoạch bưởi Đoan Hùng từ tháng 8 âm lịch cho tới tháng 12 Âm lịch. Tuy nhiên, do đặc tính có thể bảo quản lâu ngày mà không cần dùng thuốc nên bưởi có thể bán đến tận tháng 2 – 3 Âm lịch năm sau.
Mẹ sau sinh ăn bưởi Đoan Hùng nên chọn những quả có màu vàng sáng, mịn và có càng nhiều nốt gai càng tốt, vỏ ngoài có thể bị héo, nhăn nhưng chất lượng bên trong không bị ảnh hưởng.
Mẹ sau sinh ăn quả bưởi rất tốt nhưng chỉ nên ăn bưởi chín ngọt để đảm bảo ngon và không ảnh hưởng đến sữa cho bé bú. Hơn nữa, nên ăn trực tiếp thay vì uống nước ép bưởi vì lượng chất xơ tự nhiên trong bưởi tốt cho hệ tiêu hóa. Không ăn bưởi khi đói có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
Nguồn: Mabio.vn
2 Bình luận