Sau sinh ăn quả bòn bon được không? 5 sai lầm mẹ hay mắc phải

Bòn bon không chỉ là loại quả thơm ngon, chứa nhiều dinh dưỡng mà vỏ và hạt còn có thể làm thuốc. Tuy nhiên, mẹ sau sinh ăn quả bòn bon được không? Nếu ăn không đúng cách có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Chị em nếu vẫn chưa biết điều này thì đừng ngại dành ít phút cùng Mabio tìm hiểu nhé.

Sau sinh ăn quả bòn bon có được không
Sau sinh ăn quả bòn bon có được không

Quả bòn bon (tên gọi của miền Nam) còn ngoài Bắc gọi là quả dâu da đất, là loại cây ăn quả thuộc họ Xoan. Loại quả này có màu trắng đục, múi gần giống quả dâu da, vị hơi chua, khi chín thì ngọt thanh. Mùa quả bòn bon thường kéo dài từ cuối tháng 5 cho đến hết mùa thu.

Sau sinh ăn quả bòn bon được không?

Quả bòn bon chứa nhiều chất dinh dưỡng, bổ sung chất xơ, protein, các loại vitamin A, B1, B2, C, E… và các khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho… tốt cho cơ thể. Không những thế, trong Đông y, quả bòn bon, đặc biệt là phần vỏ và hạt còn được dùng là nguyên liệu làm thuốc hỗ trợ trị nhiều bệnh như tiêu chảy, kiết lỵ, diệt ký sinh trùng…

Vì vậy, có thể thấy quả bòn bon rất lành tính, mang nhiều lợi ích sức khỏe, mẹ sau sinh ăn quả bòn bon hoàn toàn được. Với hàm lượng dinh dưỡng cao có trong quả bòn bon không chỉ giúp bồi bồi sức khỏe cho mẹ mà bé bú sữa mẹ cũng hấp thu được nguồn dinh dưỡng tối ưu, nâng cao sức đề kháng.

Những lợi ích khi mẹ sau sinh ăn quả bòn bon

– Tăng cường hệ miễn dịch: mẹ sau sinh ăn quả bòn bon bổ sung vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé, hỗ trợ mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh, đồng thời, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp bé hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

– Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: hàm lượng vitamin B (B1, B2), thiamin dồi dào có trong quả bòn bon giúp loại bỏ lượng đường dư thừa trong cơ thể, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hiệu quả.

– Cải thiện tình trạng táo bón: quả bòn bon rất giàu chất xơ, 100g bòn bon thì có khoảng 2g chất xơ. Mẹ sau sinh ăn quả bòn bon giúp kích thích chức năng hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả.

– Bổ sung sắt: không chỉ chứa đa dạng các loại vitamin, quả bòn bon chứa nhiều khoáng chất, đặc biệt là bổ sung sắt, giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt sau sinh.

Mẹ sau sinh ăn quả bòn bon mang nhiều lợi ích sức khỏe
Mẹ sau sinh ăn quả bòn bon mang nhiều lợi ích sức khỏe

– Làm đẹp da: mẹ sau sinh ăn quả bòn bon còn có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp da, tăng cường độ ẩm, làm chậm quá trình lão hóa da nhờ thành phần vitamin E, đồng thời hỗ trợ phục hồi, làm lành vết thương (vết mổ ở bụng hoặc vết khâu ở tầng sinh môn).

– Hỗ trợ giảm cân: quả bòn bon có hàm lượng calo thấp, giàu thành phần vitamin C và chất xơ và nước, giúp giải phóng chất béo và đốt cháy lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.

– Giúp răng chắc khỏe: mẹ sau sinh ăn quả bòn bon giúp nâng cao sức khỏe răng miệng cho cả mẹ và bé nhờ bổ sung thành phần phốt pho, đây là chất bảo vệ men răng cực tốt.

Cảnh báo những sai lầm khi mẹ sau sinh ăn quả bòn bon

Mẹ sau sinh ăn quả bòn bon rất tốt nhưng nếu ăn sai cách thì có thể gây những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vậy những sai lầm đó là gì? Phải ăn như thế nào mới đúng cách?

1. Nhai cả hạt

Quả bòn bon thường có 5 múi, vách ngăn mỏng. Đối với những quả chỉ có vách ngăn, chưa có hạt thì có thể nhai luôn nhưng nếu hạt to thì không được nhai vì vị của nó rất đắng. Hơn nữa hạt của quả bòn bon còn chứa chất alkaloid, một chất độc chưa được xác định. Vì vậy, mẹ sau sinh ăn quả bòn bon thì không nên nhai cả hạt, tránh bị ngộ độc.

2. Dùng miệng để cắn vỏ

Đây cũng là sai lầm khi mẹ sau sinh ăn quả bòn bon. Tuy vỏ của loại quả này có thể dùng làm thuốc chữa bệnh nhưng lại có độc tố cao, chứa chất acid lansium, không tốt cho sức khỏe tim mạch. Vì vậy, tốt nhất khi ăn nên cẩn thận, dùng tay để bóc vỏ và tách phần hạt, chỉ ăn phần thịt thôi nhé.

Mẹ sau sinh ăn quả bòn bon cần chú ý ăn đúng cách, tránh mắc sai lầm ảnh hưởng tới sức khỏe
Mẹ sau sinh ăn quả bòn bon cần chú ý ăn đúng cách, tránh mắc sai lầm ảnh hưởng tới sức khỏe

3. Ăn nhiều vì thấy ngon

Mẹ sau sinh ăn quả bòn bon nếu thấy ngon cũng không nên ham quá vì hàm lượng dinh dưỡng trong quả bòn bon khá cao có thể khiến mẹ khó hấp thu, gây đầy bụng, khó chịu. Hơn nữa, ăn nhiều có thể khiến hàm lượng đường tăng, gây tiểu đường, tăng cân khó kiểm soát. Vì vậy, mẹ chỉ ăn với lượng vừa phải, không nên ăn nhiều ngày liên tiếp trong tuần.

4. Ăn những quả dập nát

Các mẹ đừng vì tiếc rẻ hoặc quan sát không kỹ mà ăn những quả bòn bon bị dập nát vì những quả này thường hay bị sâu bệnh như sâu đục quả, rệp sáp… ăn vào có thể bị đau bụng, tiêu chảy, thậm chí ngộ độc. Nên ăn những quả còn tươi để đảm bảo vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

5. Ăn quả bòn bon không đúng mùa

Mẹ sau sinh ăn quả bòn bon nên ăn vào đúng mùa và mua ở những địa chỉ tin cậy, tránh những quả bị phun thuốc thúc chín. Khi chọn mua cũng cần phải tinh ý để chọn những quả ngon.

Mách mẹ sau sinh cách chọn quả bòn bon ngon

– Chọn những quả bòn bon tươi, tránh bị phun thuốc thông qua một số đặc điểm như: cuống còn tươi, dưới đít có dấu kim châm li ti, bóc ra sẽ thấy thịt quả màu trong, hạt đen nhỏ, không còn mủ, ăn vào có vị ngọt thanh.

– Mẹ sau sinh ăn quả bòn bon cũng không nên tham chọn quả to quá vì những quả to thường có hạt to, vị chua chát. Thay vào đó, chọn những chùm có nhiều quả nhỏ, thon dài, vỏ vàng nhạt, cuống căng tròn.

– Tránh mua những quả có vết nám thâm đen thì có thể dính hóa chất, không những không thơm ngon mà ăn vào có thể gây ngộ độc.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các mẹ có đáp án cho câu hỏi sau sinh ăn quả bòn bon được không? Câu trả lời là CÓ nhưng cũng cần hết sức lưu ý, tránh mắc phải sai lầm khi ăn loại quả thơm ngon, bổ dưỡng này nhé.

Nguồn: Mabio.vn

Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa

Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa Giá bán lẻ tham khảo: 345.000VNĐ Tìm hiểu thêm

Lý do bạn nên chọn Lợi Sữa Mabio

  • 1. Kết hợp 2 cơ chế đặc biệt giúp tăng SỐ LƯỢNG và CHẤT LƯỢNG sữa mẹ.
  • 2. Từ 100% thảo dược Việt Nam, an toàn, lành tính, phù hợp với cơ địa người Việt.
  • 3. Kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP.
  • 4. Sản xuất bởi công nghệ hiện đại, quy trình chặt chẽ của USAPHA nhà máy đạt chuẩn GMP.
  • 5. Hơn 40,000+ mẹ đã dùng để nhiều sữa, sữa thơm, mát, đặc hơn sau khi uống từ 4-6 ngày.
  • *Tác dụng cuả sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người*
  • 6. Mabio còn giúp phục hồi sức khỏe mẹ sau sinh, lấy lại da dẻ, vóc dáng thon gọn.
  • Hoặc để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, chúng tôi gọi lại tư vấn riêng cho bạn