Ngực nhỏ không căng có phải ít sữa?

Em sinh bé được 2 tháng, trong tháng đầu ngực lúc nào cũng căng và rỉ sữa, nhưng không hiểu sao tháng này ngực không căng nữa, khá mềm. Bé bú thì vẫn ra sữa, nhưng em rất lo em ít sữa cho con bú. Trước đây ngực em rất nhỏ, sau khi bầu và sinh bé mới nhỉnh hơn được chút. Em muốn hỏi bác sĩ là ngực nhỏ, ngực không căng có phải ít sữa không ạ?

Chào bạn Lê Thị Đào,

Trong tháng đầu tiên tính từ lúc chào đời, trẻ sơ sinh thường bú rất ít, chia làm nhiều cữ vì dạ dày còn nhỏ. Trong khi đó cơ thể người mẹ chưa nhận biết được nhu cầu của con nên sản xuất nhiều sữa, sữa thường xuyên ở tình trạng dư thừa nên mới dẫn đến tình trạng căng ngực và rỉ sữa liên tục.

 

Vậy ngực không căng có phải ít sữa không?

Sau này, bé sẽ bú ổn định hơn, các tuyến vú của mẹ bắt đầu quá trình sản xuất theo nhu cầu của bé, tức là chỉ tiết sữa ở mức đủ nên bầu ngực của mẹ không căng hoặc ít căng, sờ vào thấy mềm, nhưng bé bú thì vẫn ra sữa. Bạn Đào yên tâm vì đây không phải là tình trạng ít sữa nhé. Thậm chí ngực mềm như vậy còn giúp bạn hạn chế tình trạng tắc sữa.

Khi cho bé bú, bạn để bé bú hết 1 bên ngực rồi mới bú bên còn lại, lần sau lại đổi bên ngược lại để cả 2 bên bầu sữa đều trống. Nếu còn thừa sữa thì bạn dùng tay hoặc máy hút, hút hết sữa rồi cho vào bình hoặc túi trữ sữa để bảo quản trong tủ lạnh. Khi thấy bầu sữa trống, tuyến sữa của bạn sẽ tiếp tục tiết sữa, và bạn lại có sữa cho con bú.

Phụ nữ ngực nhỏ sẽ ít sữa?

Đây là hiểu lầm khá phổ biến của mọi người về mối liên hệ giữa kích thước bầu ngực và lượng sữa tiết ra.

Bạn Đào thân mến, ngực nhỏ hay to là phụ thuộc vào số lượng mô mỡ và mô liên kết nhiều hay ít. Còn lượng sữa tiết ra lại phụ thuộc vào mô tuyến vú, trong khi ở mọi người, số lượng mô tuyến vú gần như tương tự nhau. Nói cách khác, ngực nhỏ không có nghĩa là ít sữa.

Như vậy, bất cứ người mẹ nào, dù ngực to hay ngực nhỏ đều có thể đảm bảo đủ sữa cho con bú. Ngực nhỏ, ngực không căng không phải là ít sữa. Chỉ có một số trường hợp mô tuyến vú không phát triển, người mẹ phải xạ trị hoặc phẫu thuật vú thì có thể bị ít sữa hoặc hoàn toàn không thể tiết sữa.

Chúc bạn luôn đủ sữa cho con bú!

Mabio.vn

Hoặc để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, chúng tôi gọi lại tư vấn riêng cho bạn