Sau sinh ăn rau má được không? Khi nào ăn được? Nên chú ý gì?

Rau má “ thần dược” của mọi gia đình Việt. Bất cứ độ tuổi nào đều có thể sử dụng rau má trở thành thức uống giải nhiệt, thanh lọc cơ thể cực tốt. Vậy đối với mẹ bỉm sữa sau khi sinh có nên ăn rau má không? Cùng theo dõi những chia sẻ đến từ các chuyên gia Mabio để có câu trả lời chính xác nhất.

Phụ nữ sau khi sinh có nên ăn hoặc uống rau má?

Sau khi sinh có nên ăn rau má không? Khi nào được ăn?

Các chuyên gia y tế cho biết, rau má là loại rau có tác dụng lợi sữa cho các bà đẻ sau khi sinh. Với những bà mẹ sinh mổ, ăn rau má sau khi sinh còn có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn tại vết thương sinh nở giúp vết thương nhanh lành hơn .

Hơn nữa, sau khi sinh mẹ chịu khó ăn và uống rau má còn có tác dụng làm đẹp, giúp lưu thông khí huyết từ bên trong, mang lại làn da mịn màng, trắng trẻo.

Sau khi sinh các mẹ có thể sử dụng nước rau má hoặc chế biến rau má thành các món ăn hằng ngày trong chế độ dinh dưỡng mà không lo lắng phải kiêng khem đến khi nào mới được ăn rau má. Thế nhưng, vì rau má thường mọc ở những bờ ruộng, ven ao hồ cho nên khi chế biến cần chế biến sạch sẽ trước khi dùng.

Gợi ý chế biến rau má bằng các món ăn sau khi sinh

Sau khi sinh ăn rau má tốt là vậy, tuy nhiên, để tránh nhàm chán các mẹ có thể tham khảo các cách chế biến rau má như sau:

  1. Sinh tố rau má

Từ rau má các mẹ có thể chế biến thành cốc sinh tố đầy dinh dưỡng cho mẹ bỉm sữa sau khi sinh.

Cách thực hiện:

Sau khi rửa sạch rau má mẹ đem xay hoặc giã nhuyễn rau má và lọc cùng với nước ấm để uống. Với sinh tố rau má, nếu các mẹ khó uống có thể cho thêm 1 chút đường để giảm bớt độ khó uống.

  1. Đun nước rau má uống như nước lọc

Nếu không thích uống sinh tố rau má tươi, các mẹ có thể hái rau má về rửa sạch và phơi khô. Sau đó đun cùng với nước như uống nước lọc hằng ngày!

Chế biến rau má khô cũng là một cách để các mẹ tiết kiệm rau má uống trong những vụ trái mùa hoặc hiếm rau má.

  1. Canh rau má

Ngoài 2 cách kể trên, các mẹ có thể chế biến rau má thành các món canh để ăn sau khi sinh cực kỳ bổ dưỡng. Tuy nhiên, nên kết hợp canh rau má cùng với thịt nạc, thịt bò, thịt gà để gia tăng dinh dưỡng các mẹ nhé!

Cách thực hiện canh rau má thịt nạc:

Thịt nạc xay nhuyễn, sau đó xào thịt chín và đổ nước vào. Đến khi nước canh thịt sôi thì nêm gia vị và thả rau má vào. Vậy là các mẹ đã có một món canh hấp dẫn tại nhà rồi!

Món canh rau má với thịt nạc hấp dẫn và đầy dinh dưỡng

Ăn rau má sau khi sinh mẹ cần lưu ý những gì?

Mặc dù rau má mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng đối với các bà đẻ sau khi sinh. Thế nhưng, để không mắc những sai lầm, khi ăn rau má sau khi sinh, các mẹ cần lưu ý một số điều sa:

  • Không nên lạm dụng và ăn rau má quá nhiều: Mọi thức ăn đồ uống ăn quá nhiều đều sẽ không tốt. Chính vì vậy, không nên uống nhiều rau má sau khi sinh vì có thể gây ra hiện tượng lạnh bụng, chướng bụng, khó tiêu.
  • Nước rau má mang lại nhiều công dụng tuyệt vời đối với phụ nữ sau khi sinh nhưng lại mang đến nhiều nguy hiểm khi đang mang thai. Do đó, các mẹ cần đặc biệt chú ý điều này.
  • Khi uống nước rau má các mẹ cũng cần lưu ý không nên uống khi đang sử dụng thuốc tây vì rau má có thể làm giảm tác dụng của thuốc điều trị.

Sau khi sinh ăn uống rau má đều rất tuyệt vời đối với các bà mẹ bỉm sữa. Tuy nhiên, với những lưu ý mà các chuyên gia Mabio chia sẻ trên đây hy vọng các mẹ cần phải cẩn trọng. Cảm ơn các mẹ đã theo dõi bài viết này, hãy để lại câu hỏi để dược viên tư vấn cho mình miễn phí mẹ nhé!

MẸ CÓ BIẾT!

Những thực phẩm mẹ ăn uống hàng ngày sẽ được hấp thu vào cơ thể rồi chuyển hóa dinh dưỡng vào sữa mẹ cho con bú. Vì thế, cần xem xét kỹ lưỡng trước khi ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Bên cạnh chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, mẹ cần bổ sung sản phẩm lợi sữa Mabio để tăng số lượng và chất lượng sữa. Trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 24 tháng đầu đời sẽ thông minh hơn, khỏe mạnh hơn và phát triển toàn diện hơn.

Mabio giúp mẹ giải quyết các vấn đề sau sinh gặp phải về sữa như: ít sữa, mất sữa, tắc tia sữa. Không những thế, Mabio còn hỗ trợ nhiều trong việc chuyển hóa chất dinh dưỡng vào sữa mẹ giúp sữa mẹ sánh đặc, thơm mát và giúp mẹ lấy lại vóc dáng sau sinh nhanh chóng.

Cơ chế 4 tác động có trong Mabio giúp mẹ tăng số lượng, chất lượng sữa mẹ, phục hồi sức khỏe nhanh chóngthon gọn vóc dáng sau sinh. Sản phẩm được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Đã được kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP (số cấp phép 5553/2020/ĐKSP).

💮 Cơ chế 1: Tăng số lượng sữa

Mabio kích thích cơ thể tiết hoocmon Prolactin giúp sữa mẹ tràn trề, sữa đặc và thơm mát. Lượng sữa về nhiều giúp thông tuyến sữa, hỗ trợ điều trị mất sữa ở mẹ sau sinh.

✅ Sau 5 – 7 ngày: ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.

✅ Sau 10 – 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm.

✅ Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, về đều, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.

💮 Cơ chế 2: Tăng chất lượng sữa mẹ: Cơ thể mẹ sẽ hấp thụ dinh dưỡng và tăng cường chuyển hóa trong cơ thể, giúp cơ thể tổng hợp chất dinh dưỡng vào sữa, làm tăng chất lượng sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ sánh đặc, thơm hơn và mát hơn. Mẹ có thể chủ động bổ sung các vitamin (C, D,…) cho con qua dinh dưỡng hàng ngày giúp bé hấp thu, phát triển tốt hơn.

💮 Cơ chế 3: Rút ngắn thời gian phục hồi sức khỏe sau sinh, hạn chế các bệnh hậu sản: Cao biển súc, cao tàu bay, cao ích mẫu giúp điều hòa khí huyết, đẩy hết sản dịch ra ngoài và hạn chế tối đa viêm nhiễm sau sinh.

Cao hương phụ giúp mẹ ăn ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng stress trong những ngày đầu nuôi con (lo lắng, stress trong việc nuôi nấng, chăm bẵm bé).

💮 Cơ chế 4: Thon gọn vóc dáng sau sinh: Thành phần cao chè vằng với hàm lượng thích hợp không chỉ kích thích tăng tiết sữa mà còn giúp mẹ giảm cân hiệu quả.

 

    MẸ LO LẮNG VÌ KHÔNG ĐỦ SỮA CHO CON BÚ? HỎI NGAY CHUYÊN GIA



      Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn