Bòn bon không chỉ là loại quả thơm ngon, chứa nhiều dinh dưỡng mà vỏ và hạt còn có thể làm thuốc. Tuy nhiên, mẹ sau sinh ăn quả bòn bon được không? Nếu ăn không đúng cách có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Chị em nếu vẫn chưa biết điều này thì đừng ngại dành ít phút cùng Mabio tìm hiểu nhé.
Quả bòn bon (tên gọi của miền Nam) còn ngoài Bắc gọi là quả dâu da đất, là loại cây ăn quả thuộc họ Xoan. Loại quả này có màu trắng đục, múi gần giống quả dâu da, vị hơi chua, khi chín thì ngọt thanh. Mùa quả bòn bon thường kéo dài từ cuối tháng 5 cho đến hết mùa thu.
Sau sinh ăn quả bòn bon được không?
Quả bòn bon chứa nhiều chất dinh dưỡng, bổ sung chất xơ, protein, các loại vitamin A, B1, B2, C, E… và các khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho… tốt cho cơ thể. Không những thế, trong Đông y, quả bòn bon, đặc biệt là phần vỏ và hạt còn được dùng là nguyên liệu làm thuốc hỗ trợ trị nhiều bệnh như tiêu chảy, kiết lỵ, diệt ký sinh trùng…
Vì vậy, có thể thấy quả bòn bon rất lành tính, mang nhiều lợi ích sức khỏe, mẹ sau sinh ăn quả bòn bon hoàn toàn được. Với hàm lượng dinh dưỡng cao có trong quả bòn bon không chỉ giúp bồi bồi sức khỏe cho mẹ mà bé bú sữa mẹ cũng hấp thu được nguồn dinh dưỡng tối ưu, nâng cao sức đề kháng.
- Xem thêm: Sau sinh ăn quả vải được không?
Những lợi ích khi mẹ sau sinh ăn quả bòn bon
– Tăng cường hệ miễn dịch: mẹ sau sinh ăn quả bòn bon bổ sung vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé, hỗ trợ mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh, đồng thời, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp bé hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
– Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: hàm lượng vitamin B (B1, B2), thiamin dồi dào có trong quả bòn bon giúp loại bỏ lượng đường dư thừa trong cơ thể, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hiệu quả.
– Cải thiện tình trạng táo bón: quả bòn bon rất giàu chất xơ, 100g bòn bon thì có khoảng 2g chất xơ. Mẹ sau sinh ăn quả bòn bon giúp kích thích chức năng hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả.
– Bổ sung sắt: không chỉ chứa đa dạng các loại vitamin, quả bòn bon chứa nhiều khoáng chất, đặc biệt là bổ sung sắt, giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt sau sinh.
– Làm đẹp da: mẹ sau sinh ăn quả bòn bon còn có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp da, tăng cường độ ẩm, làm chậm quá trình lão hóa da nhờ thành phần vitamin E, đồng thời hỗ trợ phục hồi, làm lành vết thương (vết mổ ở bụng hoặc vết khâu ở tầng sinh môn).
– Hỗ trợ giảm cân: quả bòn bon có hàm lượng calo thấp, giàu thành phần vitamin C và chất xơ và nước, giúp giải phóng chất béo và đốt cháy lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.
– Giúp răng chắc khỏe: mẹ sau sinh ăn quả bòn bon giúp nâng cao sức khỏe răng miệng cho cả mẹ và bé nhờ bổ sung thành phần phốt pho, đây là chất bảo vệ men răng cực tốt.
Cảnh báo những sai lầm khi mẹ sau sinh ăn quả bòn bon
Mẹ sau sinh ăn quả bòn bon rất tốt nhưng nếu ăn sai cách thì có thể gây những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vậy những sai lầm đó là gì? Phải ăn như thế nào mới đúng cách?
1. Nhai cả hạt
Quả bòn bon thường có 5 múi, vách ngăn mỏng. Đối với những quả chỉ có vách ngăn, chưa có hạt thì có thể nhai luôn nhưng nếu hạt to thì không được nhai vì vị của nó rất đắng. Hơn nữa hạt của quả bòn bon còn chứa chất alkaloid, một chất độc chưa được xác định. Vì vậy, mẹ sau sinh ăn quả bòn bon thì không nên nhai cả hạt, tránh bị ngộ độc.
2. Dùng miệng để cắn vỏ
Đây cũng là sai lầm khi mẹ sau sinh ăn quả bòn bon. Tuy vỏ của loại quả này có thể dùng làm thuốc chữa bệnh nhưng lại có độc tố cao, chứa chất acid lansium, không tốt cho sức khỏe tim mạch. Vì vậy, tốt nhất khi ăn nên cẩn thận, dùng tay để bóc vỏ và tách phần hạt, chỉ ăn phần thịt thôi nhé.
3. Ăn nhiều vì thấy ngon
Mẹ sau sinh ăn quả bòn bon nếu thấy ngon cũng không nên ham quá vì hàm lượng dinh dưỡng trong quả bòn bon khá cao có thể khiến mẹ khó hấp thu, gây đầy bụng, khó chịu. Hơn nữa, ăn nhiều có thể khiến hàm lượng đường tăng, gây tiểu đường, tăng cân khó kiểm soát. Vì vậy, mẹ chỉ ăn với lượng vừa phải, không nên ăn nhiều ngày liên tiếp trong tuần. Nếu mẹ muốn ăn thoải mái mà không lo tăng cân có thể tham khảo những món ăn sau: https://mabio.vn/me-an-gi-cho-nhieu-sua-ma-khong-beo-va-tang-can/
4. Ăn những quả dập nát
Các mẹ đừng vì tiếc rẻ hoặc quan sát không kỹ mà ăn những quả bòn bon bị dập nát vì những quả này thường hay bị sâu bệnh như sâu đục quả, rệp sáp… ăn vào có thể bị đau bụng, tiêu chảy, thậm chí ngộ độc. Nên ăn những quả còn tươi để đảm bảo vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng.
5. Ăn quả bòn bon không đúng mùa
Mẹ sau sinh ăn quả bòn bon nên ăn vào đúng mùa và mua ở những địa chỉ tin cậy, tránh những quả bị phun thuốc thúc chín. Khi chọn mua cũng cần phải tinh ý để chọn những quả ngon.
Mách mẹ sau sinh cách chọn quả bòn bon ngon
– Chọn những quả bòn bon tươi, tránh bị phun thuốc thông qua một số đặc điểm như: cuống còn tươi, dưới đít có dấu kim châm li ti, bóc ra sẽ thấy thịt quả màu trong, hạt đen nhỏ, không còn mủ, ăn vào có vị ngọt thanh.
– Mẹ sau sinh ăn quả bòn bon cũng không nên tham chọn quả to quá vì những quả to thường có hạt to, vị chua chát. Thay vào đó, chọn những chùm có nhiều quả nhỏ, thon dài, vỏ vàng nhạt, cuống căng tròn.
– Tránh mua những quả có vết nám thâm đen thì có thể dính hóa chất, không những không thơm ngon mà ăn vào có thể gây ngộ độc.
Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các mẹ có đáp án cho câu hỏi sau sinh ăn quả bòn bon được không? Câu trả lời là CÓ nhưng cũng cần hết sức lưu ý, tránh mắc phải sai lầm khi ăn loại quả thơm ngon, bổ dưỡng này nhé.
MẸ CÓ BIẾT!
Những thực phẩm mẹ ăn uống hàng ngày sẽ được hấp thu vào cơ thể rồi chuyển hóa dinh dưỡng vào sữa mẹ cho con bú. Vì thế, cần xem xét kỹ lưỡng trước khi ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Bên cạnh chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, mẹ cần bổ sung sản phẩm lợi sữa Mabio để tăng số lượng và chất lượng sữa. Trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 24 tháng đầu đời sẽ thông minh hơn, khỏe mạnh hơn và phát triển toàn diện hơn.
Mabio giúp mẹ giải quyết các vấn đề sau sinh gặp phải về sữa như: ít sữa, mất sữa, tắc tia sữa. Không những thế, Mabio còn hỗ trợ nhiều trong việc chuyển hóa chất dinh dưỡng vào sữa mẹ và giúp mẹ lấy lại vóc dáng sau sinh nhanh chóng.
Cơ chế 4 tác động có trong Mabio giúp mẹ tăng số lượng, chất lượng sữa mẹ, phục hồi sức khỏe nhanh chóng và thon gọn vóc dáng sau sinh. Sản phẩm được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Đã được kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP (số cấp phép 5553/2020/ĐKSP).
💮 Cơ chế 1: Tăng số lượng sữa
Mabio kích thích cơ thể tiết hoocmon Prolactin giúp sữa mẹ tràn trề, sữa đặc và thơm mát. Lượng sữa về nhiều giúp thông tuyến sữa, hỗ trợ điều trị mất sữa ở mẹ sau sinh.
✅ Sau 5 – 7 ngày: ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.
✅ Sau 10 – 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm.
✅ Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, về đều, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.
💮 Cơ chế 2: Tăng chất lượng sữa mẹ: Cơ thể mẹ sẽ hấp thụ dinh dưỡng và tăng cường chuyển hóa trong cơ thể, giúp cơ thể tổng hợp chất dinh dưỡng vào sữa, làm tăng chất lượng sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ sánh đặc, thơm hơn và mát hơn. Mẹ có thể chủ động bổ sung các vitamin (C, D,…) cho con qua dinh dưỡng hàng ngày giúp bé hấp thu, phát triển tốt hơn.
💮 Cơ chế 3: Rút ngắn thời gian phục hồi sức khỏe sau sinh, hạn chế các bệnh hậu sản: Cao biển súc, cao tàu bay, cao ích mẫu giúp điều hòa khí huyết, đẩy hết sản dịch ra ngoài và hạn chế tối đa viêm nhiễm sau sinh.
Cao hương phụ giúp mẹ ăn ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng stress trong những ngày đầu nuôi con (lo lắng, stress trong việc nuôi nấng, chăm bẵm bé).
💮 Cơ chế 4: Thon gọn vóc dáng sau sinh: Thành phần cao chè vằng với hàm lượng thích hợp không chỉ kích thích tăng tiết sữa mà còn giúp mẹ giảm cân hiệu quả.
3 Bình luận