Chế độ ăn uống sau sinh, đặc biệt sau 1 tháng ở cữ được nhiều mẹ quan tâm. Vậy sau khi sinh 1 tháng ăn được gì? Loại rau, quả nào tốt nhất cho mẹ sau sinh? Đó là thắc mắc của rất nhiều mẹ gửi cho chúng tôi. Cùng Mabio tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!
Chia sẻ từ bạn Nguyễn Hồng Ngọc ở Thanh Ba, Phú Thọ:
“Em mang thai lần đầu, trong tháng ở cữ mẹ chồng toàn cho ăn thịt băm với rau ngót, móng giò các thứ khiến em phát ngán. Em muốn hỏi ăn uống sau sinh 1 tháng như thế nào là hợp lý? Em muốn hỏi sau khi sinh 1 tháng ăn được gì? Có chế độ ăn nào cho mẹ sau sinh thiên về rau, củ, quả không vì em thấy bảo ăn rau với trái cây tốt nhất! Mong chuyên gia cho em lời khuyên!”
Cảm ơn bạn Ngọc đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Mabio, sau đây là câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi: Sau khi sinh 1 tháng ăn được gì? Những loại rau và loại quả nào?
Sản phụ sau khi sinh 1 tháng ăn được gì?
Các mẹ sau sinh, phải cố nhẫn nhịn trong 1 tháng ở cữ vì những quan niệm xưa cũ của các ông bố bà mẹ. Trên thực tế, các sản phụ không cần phải kiêng cữ quá mức như thế. Bởi vì, mẹ phải bổ sung rất nhiều chất mà không thể trong 1 loại thực phẩm có chứa đầy đủ các chất mẹ cần.
Sau khi sinh 1 tháng ăn được gì sẽ được giải đáp qua các loại chất mẹ cần như:
- Chất xơ giúp mẹ tránh tình trạng táo bón sau sinh. Trái cây và rau xanh sẽ là thực phẩm đắc lực hỗ trợ mẹ. Ngoài ra, chất xơ còn có trong các loại hạt, loại đậu,…
- Sắt hỗ trợ phụ nữ sau khi sinh bổ sung máu bị thiếu hụt. Sắt có nguồn gốc động vật như: gan, thịt bò, thịt nạc, thịt gà, cá, hải sản có vỏ cứng. Sắt có nguồn gốc thực vật như các loại rau như: rau bina, củ cải, cải bruxen, cải xoăn, đậu, đậu lăng, quả sung và các gia vị khác.
- Protein: Sau khi sinh 1 tháng ăn được gì không thể bỏ qua protein vì đây là loại chất cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể. Một số thực phẩm cần bổ sung như: trứng, đậu, thịt bò nạc, gà, các loại hạt…
- Canxi giúp xương và răng mẹ chắc khỏe hơn sau sinh. Có thể bổ sung từ các loại sữa, rau xanh và thủy hải sản
- Axit folic là loại chất thiết yếu với các sản phụ bởi chúng có tác dụng bổ máu. Chất này xuất hiện trong các loại thực phẩm như: cam, măng tây, các loại đỗ, súp lơ xanh, bánh mì, ngũ cốc, hạt hướng dương, quả bơ. Đặc biệt trong các loại rau có màu xanh đậm như: rau diếp, xà lách, súp lơ,…
- Vitamin A, C, D giúp mẹ sau sinh tăng cường thị lực, sức đề kháng và chất chống oxy hóa hiệu quả. Ngoài ra, chúng còn cấp nước cho cơ thể để hạn chế táo bón. Các loại vitamin tìm thấy rất nhiều trong các loại rau, củ, quả.
Như các bạn đã thấy sau khi sinh 1 tháng ăn được gì hầu như các loại chất đều nhắc tới rau xanh và củ quả. Vì thế sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu sau khi sinh 1 tháng ăn được rau gì và quả gì nhé!
Sau khi sinh 1 tháng ăn được rau gì?
Như bạn Hồng Ngọc cũng biết, rau xanh là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe không chỉ riêng với sản phụ. Nó giảm tình trạng táo bón, cải thiện tình trạng thừa cân, làn da và vóc dáng, tốt cho xương khớp, lợi sữa, chống ngán… tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng có tác dụng như thế.
Vậy sau khi sinh 1 tháng ăn được rau gì? Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê 10 loại rau mẹ sau sinh ăn được cùng công dụng của nó nhé!
- Rau ngót giúp bổ máu, tốt sữa cho con và co bóp và đẩy sản dịch ra ngoài. >> Xem thêm: Mẹ coi chừng: Sau khi sinh ăn nhiều rau ngót có thể gây HẠI đấy!
- Rau lang giúp mẹ chữa táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa, thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể. >> Xem thêm: Sau khi sinh ăn rau lang được không? – Không phải ai cũng biết!
- Rau đay giúp mẹ chữa táo bón, giải nhiệt và tốt sữa cho con. >> Xem thêm: Mẹ sau khi sinh ăn rau đay đúng cách: Sữa về nhiều, con tha hồ tu ti
- Giá đỗ cũng có tác dụng đối với hệ tiêu hóa, tốt cho sinh lý sau sinh, điều hòa kinh nguyệt,… >> Xem thêm: 7 lý do phụ nữ sau khi sinh nên ăn giá đỗ để bổ mẹ, tốt con
- Mồng tơi có chất trơn nên cũng tốt cho hệ tiêu hóa, chữa táo bón hiệu quả, ngoài ra cũng rất lợi sữa.
- Mướp nấu canh với ít đậu phộng (lạc) giã nhỏ sẽ rất lợi sữa, thanh nhiệt, ổn định huyết áp.
- Bông cải xanh: chống oxy hóa hiệu quả, giúp giải nhiệt cơ thể và chữa táo bón.
- Rau cải xoăn là loại rau tốt cho mẹ sau khi sinh không biết ăn được gì vì nó giúp chống oxy hóa, ung thư, giảm cân và tránh táo bón.
- Cải bó xôi làm cho da dẻ của mẹ sau khi sinh đẹp hơn, cũng giảm táo bón và giảm huyết áp.
- Cải cúc là loại rau ngon, vừa chữa đau đầu, tốt cho trí óc lại lợi sữa cho con. >> Xem thêm: Sau sinh ăn rau tần ô, cải cúc được không? Trăm lợi ích bất ngờ cho mẹ!
Ngoài các loại rau trên thì cũng có một số loại rau khác mẹ sau khi sinh có thể ăn như: Rau thì là, măng tây, đậu cove, rong biển, hoa chuối,…
Sau khi sinh 1 tháng ăn được quả gì?
Bên cạnh việc bổ sung các loại rau thì sản phụ cần thêm vào chế độ ăn uống sau sinh 1 tháng của mình bằng các loại quả. Bởi chúng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể.
- Chuối là loại quả phụ nữ sau khi sinh nên ăn khi không biết ăn quả gì. Mỗi ngày ăn 1 – 2 quả chuối trong bữa phụ sẽ giúp mẹ tránh tình trạng táo bón và tái tạo hồng cầu bù lượng máu đã mất khi sinh nở. >> Xem thêm: Sau sinh ăn quả chuối được không? 3 loại chuối mẹ không nên bỏ qua
- Đu đủ cung cấp protein, vitamin A, B, C, D, E, khoáng chất, chất xơ chống táo bón và kích thích vị giác cực hiệu quả. >> Xem thêm: Sau khi sinh ăn đu đủ chín như thế nào là đúng cách?
- Thanh long rất tốt với những mẹ sinh vào mùa hè vì nó giúp giải nhiệt và cấp nước cho cơ thể đáng kể. >> Xem thêm: Phụ nữ sau khi sinh ăn thanh long được nhưng cần chú ý!
- Hồng xiêm: Nếu còn đang thắc mắc sau khi sinh 1 tháng ăn được gì thì không nên bỏ qua loại quả hồng xiêm (khi chín) vì nó giúp gọi sữa về nhanh, giúp sữa đặc và thơm. >> Xem thêm: Sau sinh ăn quả hồng và hồng xiêm để hưởng vô vàn lợi ích
- Vú sữa là loại quả lợi sữa mẹ sau khi sinh không thể bỏ qua. >> Xem thêm: 5 lý do mẹ nên ăn quả vú sữa
- Sung ngoài chứa nhiều vitamin và khoáng chất ra, nó còn chứa chất xơ cần thiết cho mẹ sau sinh và cả phụ nữ đang mang thai. >> Xem thêm: Thực hư việc ăn quả sung lợi sữa
- Na: Loại trái cây ngọt lịm, mẹ bị tiểu đường thì không nên ăn, những mẹ khác có thể bổ sung bình thường để ngừa xuất huyết và tăng sức đề kháng. >> Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn na có sợ mất sữa không?
- Cam, quýt, bưởi: Đều cùng 1 họ với nhau, đây đều là những loại quả cung cấp nhiều vitamin C cho cơ thể. Phụ nữ sau sinh là cần nguồn dinh dưỡng này để tốt cho xương, giảm mỡ thừa và tốt cho hệ tiêu hóa, hạ cholesterol. >> Xem thêm: 5 loại cam Nhất Định mẹ sau sinh PHẢI ĂN để đủ chất dinh dưỡng
- Nho ngọt giúp mẹ sau sinh bổ máy và cấp nước cho cơ thể, đồng thời tăng tiết sữa. >> Xem thêm: Sau sinh ăn quả nho và vô vàn LỢI ÍCH mẹ thu được
Với danh sách các loại rau, quả sau khi sinh sản phụ ăn được chúng tôi kể trên thì bạn Ngọc cũng như nhiều mẹ khác đã yên tâm về việc ăn uống sau sinh 1 tháng rồi đúng không? Tuy nhiên, việc hấp thu các loại dưỡng chất lại là chuyện khác. Có những mẹ ăn đúng ăn đủ nhưng sữa cho con bú vẫn không có nhiều dinh dưỡng như mong đợi. Vậy làm sao để chuyển hóa tốt các chất đó vào sữa cho con?
MẸ CÓ BIẾT! Ăn đủ thứ nhưng sữa cho con vẫn không như mong đợi. Bí kíp cho mẹ chính là Viên uống lợi sữa Mabio!
Mabio giúp mẹ giải quyết các vấn đề sau sinh gặp phải về sữa như: ít sữa, mất sữa, tắc tia sữa. Không những thế, Mabio còn hỗ trợ nhiều trong việc chuyển hóa chất dinh dưỡng vào sữa mẹ để sữa mẹ thêm sánh đặc, thơm mát và giúp mẹ lấy lại vóc dáng sau sinh nhanh chóng.
Cơ chế 4 tác động có trong Mabio giúp mẹ tăng số lượng, chất lượng sữa mẹ, phục hồi sức khỏe nhanh chóng và thon gọn vóc dáng sau sinh. Sản phẩm được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Đã được kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP (số cấp phép 5553/2020/ĐKSP).
💮 Cơ chế 1: Tăng số lượng sữa
Mabio kích thích cơ thể tiết hoocmon Prolactin giúp sữa mẹ tràn trề, sữa đặc và thơm mát. Lượng sữa về nhiều giúp thông tuyến sữa, hỗ trợ điều trị mất sữa ở mẹ sau sinh.
✅ Sau 5 – 7 ngày: ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.
✅ Sau 10 – 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm.
✅ Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, về đều, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.
💮 Cơ chế 2: Tăng chất lượng sữa mẹ: Cơ thể mẹ sẽ hấp thụ dinh dưỡng và tăng cường chuyển hóa trong cơ thể, giúp cơ thể tổng hợp chất dinh dưỡng vào sữa, làm tăng chất lượng sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ sánh đặc, thơm hơn và mát hơn. Mẹ có thể chủ động bổ sung các vitamin (C, D,…) cho con qua dinh dưỡng hàng ngày giúp bé hấp thu, phát triển tốt hơn.
💮 Cơ chế 3: Rút ngắn thời gian phục hồi sức khỏe sau sinh, hạn chế các bệnh hậu sản: Cao biển súc, cao tàu bay, cao ích mẫu giúp điều hòa khí huyết, đẩy hết sản dịch ra ngoài và hạn chế tối đa viêm nhiễm sau sinh.
Cao hương phụ giúp mẹ ăn ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng stress trong những ngày đầu nuôi con (lo lắng, stress trong việc nuôi nấng, chăm bẵm bé).
💮 Cơ chế 4: Thon gọn vóc dáng sau sinh: Thành phần cao chè vằng với hàm lượng thích hợp không chỉ kích thích tăng tiết sữa mà còn giúp mẹ giảm cân hiệu quả.